Cơ hội khống chế bệnh dịch HIV/AIDS trong cộng đồng
Các Website khác - 12/04/2004

Cơ hội khống chế bệnh dịch HIV/AIDS trong cộng đồng

Thể Uyên
Thống kê của UB phòng chống AIDS TPHCM công bố ngày 9.4 thì dịch HIV/AIDS vẫn đang tiếp tục gia tăng nhanh trong năm qua. Tính đến hết năm 2003, tổng số người nhiễm ghi nhận được là 76.180 trường hợp, trong đó 11.659 người chuyển qua giai đoạn AIDS với tỷ lệ tử vong chung là 0,23% dân số. Riêng TPHCM là một trong ba địa bàn "nóng", thì có tỷ lệ tính trên 100 ngàn dân là 249,7. Tuy nhiên, với kết quả của chương trình 3 giảm mà UBND đã thực hiện rốt ráo, hầu hết các tỷ lệ bệnh dịch AIDS trong cộng đồng năm qua đều giảm. Và đây chính là cơ hội để chính quyền và các các ban ngành chuyên môn can thiệp, khống chế dịch bệnh một cách hiệu quả nhất.


Ngoài những xét nghiệm thông thường,
tất cả các sản phụ đến khám thai
tại các BV trung tâm ở TP đều được
xét nghiệm HIV/AIDS
TP.Hồ Chí Minh - vẫn là 1 trong 3 điểm nóng về dịch bệnh AIDS trong toàn quốc
Thống kê của UB phòng chống AIDS TPHCM cho biết, các cơ quan chức năng đã phát hiện quản lý 17.000 trường hợp nhiễm HIV/AIDS, với 6.000 trường hợp dương tính và 2.240 ca tử vong. Song đây cũng chưa phải là con số thật, ước tính của các chuyên gia trong thực tế số người nhiễm bệnh phải lên đến xấp xỉ 40.000 trường hợp. Một vài thống kê ở các đơn vị tuyến đầu chuyên điều trị HIV/AIDS như BV Phạm Ngọc Thạch và BV Nhiệt Đới đã báo động số người nhiễm HIV/AIDS đang có chiều hướng tăng cao ở đối tượng là bệnh nhân nhiễm lao. Cụ thể, BV Phạm Ngọc Thạch trong năm 2003 có đến 1.588 trường hợp nhiễm lao đồng nhiễm HIV/AIDS đã được phát hiện tại BV, giám sát HIV trong bệnh nhân lao tại BV thời gian qua dao động trong khoảng 10%. Hoặc BV Nhiệt Đới, trong năm cũng đã tiếp nhận 1462 lượt bệnh nhân AIDS với số trường hợp tử vong sau đó là 195 người (chiếm 59% tỷ lệ tử vong của toàn bệnh viện)...

Ở góc độ người quản lý, TS.BS Lê Trường Giang - Phó giám đốc Sở Y tế TPHCM - Phó Chủ tịch thường trực UB phòng chống AIDS TPHCM nhận định: "Năm qua, số ca nhiễm bệnh, tử vong do HIV/AIDS... phát hiện được đều gia tăng, nhưng tỷ lệ giám sát trong cộng đồng trong thời gian này lại giảm, đó là do tác động từ chương trình 3 giảm mà TP đã triển khai. Những đối tượng nhiễm đã được quản lý tại các trại hoặc đơn vị chuyên ngành nên tỷ lệ nhiễm trong cộng đồng giảm hẳn. Và đây chính là cơ hội để ngành y tế cùng các ban ngành chức năng thực hiện giám sát cũng như triển khai các chương trình phòng chống bệnh dịch này ở ngoài cộng đồng một cách hiệu quả hơn".

Một số mô hình hiệu quả sẽ được triển khai rộng rãi
Năm 2004 này UB phòng chống AIDS TP sẽ triển khai và thực hiện ráo riết hơn 17 biện pháp quản lý dịch bệnh AIDS trên địa bàn. Trong đó, sẽ có nhiều mô hình mới với TPHCM sẽ là địa bàn đầu tiên áp dụng như tiến hành điều trị đề phòng những bệnh truyền nhiễm cơ hội cho bệnh nhân AIDS bằng thuốc đặc trị; Tiến hành khảo sát tỷ lệ bệnh nhiễm mới trên một số nhóm đối tượng qua nghiên cứu Cohort và kỹ thuật xét nghiệm mới BED (do WHO hỗ trợ, có thể phát hiện thời gian bệnh nhân mới nhiễm hoặc đã nhiễm lâu), giúp đánh giá tình hình và hiệu qủa hoạt động phòng chống AIDS được chính xác và kịp thời hơn.

Ngoài ra, mô hình trung tâm tham vấn và hỗ trợ cộng đồng đang được thực hiện thí điểm tại địa bàn quận 8 sẽ được triển khai rộng rãi hơn. Theo đó, tất cả các sản phụ sẽ được khám, theo dõi, xét nghiệm và tham vấn về những hoạt động can thiệp nhằm giảm nguy cơ lây nhiễm (vợ-chồng hoặc mẹ sang con) hoàn toàn miễn phí. Thực tế, trong năm 2003 vừa qua ở mô hình thí điểm quận 8 đã có 1.816 người tham gia tự nguyện xét nghiệm, bước đầu đạt hiệu quả rất tốt, phát hiện ra số người nhiễm chiếm tỷ lệ 0,75%o trong tổng số 222 ngàn dân của địa bàn. Từ những kết quả này, tất cả những trường hợp nhiễm bệnh đã được cung cấp thuốc điều trị miễn phí cho bà mẹ và trẻ sơ sinh để hạn chế tối đa tỷ lệ lây lan, đồng thời cũng cung cấp sữa miễn phí cho trẻ trong suốt thời gian bà mẹ mang thai và sau khi đứa bé ra đời cho đến hết thời gian bé phải dùng sữa như nguồn thực phẩm chính...

Được biết, trong năm 2004 này ngân sách nhà nước đầu tư cho công tác phòng chống AIDS sẽ được tăng cao. Ngoài ra, những tổ chức cũng như dự án quốc tế sẽ tài trợ cho Việt Nam nhiều hơn, với tỷ lệ gấp 3 lần so ngân sách năm trước (thay vì chỉ chiếm 30% so với ngân sách như mọi năm). Riêng thành phố sẽ có kế hoạch triển khai thực hiện chiến lược ở từng địa phương, cố gắng giải quyết môi trường xã hội, qui hoạch lại các ngành nghề kinh doanh nhạy cảm và giải quyết tệ nạn trong môi trường dân cư. Bên cạnh đó, thành phố cũng sẵn sàng đầu tư chi phí cho chương trình phòng chống lây nhiễm HIV từ mẹ sang con mà theo ước tính của Sở Y tế là vào khoảng 20 tỷ đồng/năm.