Thêm 1 triệu người nhiễm HIV/AIDS năm 2004 ở Châu Á
Các Website khác - 06/07/2004
Thêm 1 triệu người nhiễm HIV/AIDS năm 2004 ở Châu Á

Báo cáo của WHO và UNAIDS cho biết, HIV/AIDS đang có nguy cơ bùng nổ tại các nước đang phát triển ở Châu Á. Đó là kết luận trong báo cáo chung của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) và Chương trình phòng chống HIV/AIDS của LHQ (UNAIDS).

Báo cáo này được công bố trước Hội nghị quốc tế về HIV/AIDS sẽ diễn ra tại Bangkok, Thái Lan, từ 11-16.7 tới. Đây là hội nghị lớn nhất về HIV/AIDS và lần đầu tiên được tổ chức tại một nước đang phát triển. Trên toàn thế giới có 40 triệu người nhiễm HIV/AIDS, trong đó khu vực Châu Á - Thái Bình Dương có tới 7,4 triệu người. Năm 2004, khoảng 1 triệu người trong khu vực sẽ bị nhiễm HIV và khoảng nửa triệu người sẽ chết vì AIDS.

Báo cáo cho biết, ở ba nước Trung Quốc, Ấn Độ và Indonesia, dịch HIV/AIDS có nguy cơ lan tràn với quy mô lớn, vượt ra khỏi những nhóm có nguy cơ thấp, mà nguyên nhân là việc sử dụng ma tuý, nạn mại dâm đang tràn lan. Tại những nước này, HIV lây lan với tốc độ dưới 1% ở người lớn, khá thấp nếu so với các nước miền nam Châu Phi, nơi hơn 1/4 số người lớn ở độ tuổi 15 đến 49 có virus. Nhưng con số này có thể không phản ánh đúng sự thực. Một vài nước Châu Á rộng lớn và đông dân đến mức sự đông đúc đó có thể che giấu dịch bệnh ở các địa phương của họ.

Hai năm trước đây, UNAIDS ước tính mỗi năm cần ít nhất 10 tỉ USD để phòng chống HIV/AIDS. Nhưng năm 2003, cộng đồng quốc tế mới có 4,7 tỉ USD để phòng chống HIV/AIDS, chưa được một nửa con số cần thiết, trong khi đại dịch vươn vòi đến khắp mọi ngóc ngách của thế giới. Mặc dù số tiền này đã tăng đáng kể so với 1,7 tỉ USD năm 2002, nhưng theo các chuyên gia, với mức độ tài trợ như hiện nay, thế giới sẽ có chưa đến 1/4 số tiền cần thiết để phòng chống AIDS vào cuối thập kỷ này. Và như vậy, nghĩa là các nước đang phát triển sẽ càng tụt hậu trong cuộc chạy đua để chiến thắng đại dịch. V.N (Theo AFP)