Để tránh AIDS, hãy đề phòng những người hung dữ!
Các Website khác - 30/04/2004

Nguy cơ nhiễm HIV tăng lên rất cao khi gặp phải người tình hung dữ vì họ thường bị bạn trai ép buộc trong chuyện chăn gối
TTO - Những phụ nữ có người tình hung dữ hoặc độc đoán có nguy cơ bị nhiễm HIV cao hơn những người khác 50%.

Trong một nghiên cứu nhằm tìm hiểu ảnh hưởng của tính tình con người đối với việc bị nhiễm HIV tại Nam Phi, các nhà nghiên cứu nhận thấy những phụ nữ vướng vào những mối quan hệ với bạn tình hung dữ thì nguy cơ nhiễm HIV tăng lên rất cao vì họ thường bị bạn trai ép buộc trong chuyện chăn gối.

Rachel Jewkes và những đồng sự tại Hội đồng nghiên cứu y khoa Pretoria, Nam Phi, đã phỏng vấn 1366 phụ nữ đang có bầu ở Nam Phi ( tất cả họ đều bị nhiễm HIV) về bạn tình, và đời sống tình dục của họ.

Cuộc khảo sát đã cho những kết quả thật khủng khiếp: 55% cho biết họ đã từng bị bạn trai hành hung và cưỡng bức, 30% cho biết họ mới bị cưỡng bức tình dục trong vòng một năm gần đây .

Hiện nay trên thế giới có 40 triệu người bị nhiễm và mỗi năm có 3 triệu người chết do HIV trong đó nữ giới chiếm phân nửa. UNAID cho biết ở những nước như ở Nam Phi (một trong những nước có tỷ lệ nhiễm HIV cao nhất thế giớ i22- 25 %.): cứ trong năm phụ nữ thì có hơn một người bị nhiễm HIV.

Đầu năm nay, UNAID và những tổ chức tương tự đã phát động một phong trào nhằm giúp những cô gái trẻ có thể phòng tránh và điều trị AIDS, đặc biệt là Nam Phi nơi mà có số lượng phụ nữ bị nhiễm HIV nhiều gấp hai lần nam giới.

KHUÊ NGHI (Theo Reuters)