Đi chữa răng coi chừng nhiễm bệnh
Các Website khác - 25/03/2004

Đi chữa răng coi chừng nhiễm bệnh

Phần lớn cơ sở làm việc của các y bác sĩ răng hàm mặt sử dụng lò nướng bánh và nồi luộc thay cho lò hấp ướt. Những dụng cụ thô sơ này không thể diệt hết vi khuẩn do không đủ nhiệt độ và áp suất. Chỉ hơn một nửa các cơ sở có xà phòng, thuốc sát khuẩn để rửa tay và rất hiếm nơi có dung dịch khử khuẩn mặt bằng.

Đó là thông tin được đưa ra trong luận văn thạc sĩ của bác sĩ Nguyễn Thị Thu Nga. Khảo sát trên 70 y bác sĩ răng hàm mặt tại quận 1, TP HCM cho thấy:

- 60% không biết xử lý kim, dao mổ khi vấy nhiễm.

- 77% y bác sĩ không nhớ quy trình rửa tay thường quy, rửa tay phẫu thuật.

- 44% không biết quy trình rửa tiệt khuẩn.

Một luận văn khác của bác sĩ Lê Thị Lợi, nghiên cứu trên gần 300 sinh viên, cán bộ, y bác sĩ nha khoa và nha công ở Cần Thơ cũng cho kết quả đáng sợ:

- 55% không thay ly súc miệng cho mỗi bệnh nhân.

- 28% dùng thuốc tê bơm lại.

- 68% không biết các bệnh có nguy cơ lây nhiễm.

- 71% không biết quy trình diệt khuẩn.

Những con số này cho thấy việc bệnh nhân sợ bị lây bệnh khi đi khám chữa răng không phải là vô căn cứ.

Chỉ là đối phó

Cơ sở làm việc của các y bác sĩ đều có trang bị các phương tiện bảo vệ nhưng họ không sử dụng đúng và đủ. Dường như những phương tiện này chỉ có tác dụng đối phó với sự kiểm tra của ngành y tế. Theo bác sĩ Nga, phần lớn các bác sĩ chỉ rửa tay bằng xà phòng thường. Nhiều người sau khi mang găng điều trị cho bệnh nhân còn sờ nắn các nơi khác. Họ cũng ít khi mang khẩu trang và kính mắt khi điều trị cho bệnh nhân. Sự bất cẩn đó rất nguy hiểm bởi virus HIV và các bệnh nhiễm khuẩn khác như cúm, mắt đỏ, lao, viêm gan B, viêm gan C… có thể có mặt rất nhiều ở các cơ sở răng hàm mặt.

Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng bệnh của Mỹ (CDC), số trường hợp lây truyền trực tiếp từ dụng cụ nha khoa vấy bẩn và từ nha sĩ đến bệnh nhân nhiều hơn là từ bệnh nhân này đến bệnh nhân khác. Ở nước ta, số lượng người nhiễm HIV ngày càng tăng nên xác suất chăm sóc sức khoẻ răng miệng cho bệnh nhân nhiễm HIV ngày càng cao. Và với lối khám chữa bệnh không đảm bảo vệ sinh như trên, việc bệnh nhân bị lây nhiễm HIV từ các phòng khám răng hàm mặt là hoàn toàn có thể.

(Theo Người Lao Động)