Dịch AIDS chỉ mới ở giai đoạn đầu
Các Website khác - 25/03/2004

Nhận định này được đưa ra trong báo cáo ngày 2/7 của Tổ chức phòng chống AIDS Liên Hợp Quốc. Tuy đã giết chết 20 triệu người trên thế giới nhưng dịch AIDS mới chỉ bắt đầu chứ chưa đạt đến điểm cực đại. Trong vòng 20 năm tới, sẽ có khoảng 70 triệu người chết nếu không có biện pháp ngăn chặn kịp thời.

Trong năm 2001, AIDS đã tước đi sinh mạng của 3 triệu người trên toàn thế giới, phần lớn là ở châu Phi (2,2 triệu người). Tính đến 2002, thế giới đã có hơn 40 triệu người nhiễm HIV/AIDS (trong đó 70% bệnh nhân sống ở châu Phi), tăng 6 triệu người so với 2 năm trước. Botswana là nước bị "tàn phá" nặng nhất với tỷ lệ 39% dân số bị nhiễm HIV/AIDS. Căn bệnh này khiến tuổi thọ trung bình của người Botswana giảm xuống dưới 40. Số người nhiễm AIDS cũng đã tăng gấp đôi ở Trung Quốc, Indonesia, Nga và các nước Đông Âu.

Theo một báo cáo khác của Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc, có đến 50% những người ở độ tuổi 15-24 trên thế giới chưa biết về các đường lây truyền HIV/AIDS; hơn 80% chưa biết cách tự bảo vệ trước căn bệnh này. Đa số thanh thiếu niên bắt đầu sinh hoạt tình dục từ tuổi vị thành niên. Báo cáo nhấn mạnh, giới trẻ đang ở ngay trung tâm của bệnh dịch HIV/AIDS. Vì vậy, họ vừa là đối tượng bị tấn công mạnh nhất, vừa là cái gút để tháo gỡ vấn đề.

Tuổi Trẻ, Lao Động