Du lịch tình dục trẻ em: Đừng để ''cơn bão đen'' hoành hành!
Các Website khác - 25/03/2004

(08/07/2003 ) - ''Du lịch tình dục trẻ em'', một cụm từ tưởng chừng rất xa lạ đối với Việt Nam nhưng lại là một nguy cơ tiềm ẩn vô cùng nguy hiểm đối với ngành du lịch, hiểm họa rình rập những trẻ em ''bước chân vào thị trường du lịch'' sớm. Đó là nhận định của một lãnh đạo cơ quan phòng chống tệ nạn xã hội về tình trạng xâm hại tình dục trẻ em qua đường du lịch. Một vị lãnh đạo ngành du lịch cho biết: ''Hiện tượng này đã có ở Việt Nam nhưng không phổ biến''.

Cơn bão đen du lịch tình dục trẻ em tràn qua châu Á !

Theo thông tin từ các tổ chức quốc tế, trong những năm gần đây, du lịch tình dục trẻ em đã và đang lan tràn qua châu Á. Từ lâu, Thái Lan và Philipines đã là những ''điểm đến'' hấp dẫn đối với khách du lịch nước ngoài tìm thú vui theo đường ''du lịch tình dục''.

Những năm gần đây, Việt Nam. Campuchia và kể cả nước hồi giáo Indonesia cũng đang thu hút rất nhiều du khách nhưng với mục đích xâm phạm tình dục trẻ em ở các nước này. Các tổ chức quốc tế cùng các quốc gia bị chiếc ''vòi bạch tuộc''này vươn tới đã hết sức lo lắng và tìm mọi cách ngăn chặn. Tuy nhiên sau nhiều nỗ lực, mối hiểm hoạ vẫn gia tăng và còn nguy hiểm, tinh vi hơn gấp bội lần.

Bà Oranuch Lerdkulladilok, Chương trình Phát triển - Giáo dục phụ nữ và cộng đồng (DEPDC) có những nhận định rất thực tế qua nhiều năm làm công tác ngăn chặn những hiểm hoạ đối với phụ nữ và trẻ em: ''Tôi làm việc nhiều ở các vùng biên giới. Có nhiều du khách đến đây để tìm kiếm du lịch tình dục trẻ em. Hầu hết trẻ em là người bản địa Thái Lan, Myanmar, Lào, người dân tộc ở vùng Vân Nam Trung Quốc... Không chỉ người nước ngoài, ngay cả người dân địa phương cũng tìm kiếm mại dâm trẻ em...''.

Ông Ralph King, Phó Đại sứ Australia tại Việt Nam cũng có nhận định tương tự: ''Du lịch tạo điều kiện dễ dàng hơn cho lạm dụng tình dục! Theo tôi biết, du lịch tình dục không chỉ có khách quốc tế, mà cả khách nội địa cũng rất nhiều...''.

Theo bà Lerdkulladilok, đó là một ngành kinh doanh bất hợp pháp. Ở một số quốc gia ASEAN, tại các quán cafe, karaoke, du khách thường bị những tên cò mồi mời mọc. Nếu khách có nhu cầu, họ sẽ dẫn đến những nơi khác có trẻ em mại dâm để hành lạc. Cảnh sát ở nhiều quốc gia đã bỏ qua những chuyện này.

Campuchia, một quốc gia chỉ mới bắt đầu đi vào ngành ''công nghiệp không khói'' được mấy năm gần đây nhưng tình trạng gái mại dâm hoạt động gắn với du lịch đã trở nên đáng báo động. Theo số liệu của các tổ chức quốc tế về trẻ em, hiện nay có khoảng 30.000 gái mại dâm dưới 18 tuổi đang hoạt động ở nước này, ngay tại thủ đô Phnom Penh cũng có khoảng 6.000 em.

Được biết, một trong những nguyên nhân chính để du lịch tình dục trẻ em phát triển mạnh mẽ chính là các chế tài và hiệu quả của các chế tài vẫn còn quá yếu kém trước sự phát triển mạnh mẽ của ngành du lịch. Trong một báo cáo của tổ chức ''Tầm nhìn thế giới'', nhiều quan chức cao cấp cũng tham gia vào du lịch tình dục trẻ em ở Campuchia. Còn giới quan chức lại đổ lỗi cho các hướng dẫn viên. Họ cho rằng, 80% quan chức của ngành du lịch cho biết đã tận mắt nhìn thấy hướng dẫn viên cò mồi trẻ em gái cho khách du lịch.

Tại xứ sở của ''du lịch tình dục'' Thái Lan, theo các thông tin chính thức từ Chính phủ, hiện nước này có khoảng 30.000 gái điếm tuổi vị thành niên. Theo UNICEF, ở các nước ASEAN có khoảng 400.000 gái điếm vị thành niên và khoảng một triệu trẻ em bị xâm hại tình dục, chủ yếu qua đường du lịch.

Việt Nam tiếp nhận cơn bão đen như thế nào ?

Một hướng dẫn viên có thâm niên tiết lộ, nhiều quốc gia như Thái Lan, Philippines, Campuchia... mại dâm trẻ em qua đường du lịch trở nên phổ biến, thậm chí còn ở mức độ chuyên nghiệp khiến khách du lịch ưa ''tìm của lạ'' cũng chán! Hệ quả của sự ''chuyên nghiệp'' đó là mầm mống của các bệnh xã hội và HIV/AIDS rất cao, điều này tất nhiên làm khách du lịch ''nản'' và tìm kiếm ''nguồn'' khác mới lạ hơn.

Tại Việt Nam, mấy năm gần đây du lịch được đầu tư và quảng bá rộng rãi nên được nhiều khách quốc tế chọn làm điểm đến. Khách đến Việt Nam ngày càng nhiều và lượng khách muốn đi ''đổi gió'' với những gái mại dâm vị thành niên cũng không hề ít. Thông thường, những vị khách này đến từ Australia, Đài Loan, Nhật Bản, Hàn Quốc... Họ nghĩ gái mại dâm, nhất là trẻ vị thành niên ở Việt Nam là ''gái mới'', không chuyên và an toàn hơn gái mại dâm ở các nước khác. Một trong những điểm trước đây du khách quốc tế thường dựa vào là các biện pháp chế tài còn lỏng lẻo, nhiều khi là sự vì nể đối với người nước ngoài...

Tại Hội nghị bàn về ''xâm hại tình dục trẻ em qua đường du lịch'' gần đây, ông Phạm Từ, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch nhận định: ''Có thể khẳng định rằng, hiện du khách quốc tế đến Việt Nam là để thăm phong cảnh, tìm hiểu văn hóa, chứ không phải để tìm tệ nạn đó. Nếu họ có ý định trên, họ đã không đến Việt Nam, mà đến những nơi khác''. Một số đại biểu lại cho rằng du lịch tình dục ở Việt Nam đang gia tăng, tuy không phổ biến. Được biết, hiện nay Việt Nam chưa có điều tra cụ thể nên chưa thể khẳng định về số lượng. Trước tình trạng này, ngành du lịch thừa nhận ''phòng còn hơn chống'', chủ trương phát triển du lịch bền vững, chất lượng, không phải là đón nhận khách với bất cứ giá nào để rồi lại phải gánh chịu những hậu quả đáng tiếc cho xã hội.

Bà Nguyễn Thị Huệ, Cục trưởng Cục phòng chống tệ nạn xã hội (Bộ LĐTB&XH) cho biết: ''Du lịch tình dục trẻ em ở Việt Nam chắc chắn là có. Vừa qua, một số khách nước ngoài đã quan hệ với gái mại dâm vị thành niên ở một số khu du lịch lớn như Khánh Hòa, Bà Rịa-Vũng Tàu...  hầu hết là do người nước ngoài thích gái mại dâm trẻ...''.

Từ trước đến nay, du lịch là một trong những ngành trọng điểm về phòng chống mại dâm nói chung và lạm dụng tình dục trẻ em nói riêng, và là một trong những ngành có nguy cơ cao trong việc trẻ em dễ bị lạm dụng do thu hút nhiều trẻ em đến phục vụ.

Trước cơn bão đen du lịch tình dục trẻ em đang trở thành hiểm họa rình rập ngành du lịch Việt Nam nói riêng và các nước ASEAN nói chung, có nhiều ý kiến cho rằng, Việt Nam hãy phòng từ ngay bây giờ, đừng để nó tràn vàoquấy phá mạnh mẽ như ở Thái Lan rồi mới chống

  • Thế Vinh - Đặng Hương