Dự phòng lây truyền HIV từ mẹ sang con
Các Website khác - 25/03/2004

Bộ Y tế đang tiến hành cuộc vận động các phụ nữ mang thai xét nghiệm HIV, tư vấn để họ nhận thấy lợi ích của xét nghiệm HIV, tự nguyện chấp nhận và tự chi trả cho xét nghiệm.
Tỷ lệ nhiễm HIV ở phụ nữ mang thai, một nhóm đối tượng từng được coi là nguy cơ thấp, hiện nay đang tăng nhanh ở tất các tỉnh thành phố trong cả nước. Năm 1999, tỷ lệ nhiễm trong số phụ nữ mang thai tại 7 bệnh viện phụ sản trong cả nước là 0,17 %, thì đến 6 tháng đầu năm 2002, tỷ lệ nhiễm trong số phụ nữ sinh dẻ cũng tại các bệnh viện này đã lên tới 0,57 %. Cũng trong khoảng thời gian này tỷ lệ nhiễm theo số liệu giám sát trọng điểm cũng tăng từ 0,2 lên 0,4%.
Với tỷ lệ nhiễm HIV như hiện nay thì chi phí xét nghiệm cho phụ nữ mang thai là khá cao. Bộ Y tế cho biết, để khẳng định có nhiễm HIV hay không thì mỗi người phải làm ba lần xét nghiệm. Phí xét nghiệm dành cho một người mất khoảng 60 USD. Trong khi đó, nguồn kinh phí từ ngân sách nhà nước cho lĩnh vực này còn hạn hẹp, mỗi năm chỉ có thể thực hiện 32.000 cuộc xét nghiệm bằng 2,1 % trong tổng số gần 1,5 triệu ca đẻ trong cả nước. Bởi vậy, việc vận động phụ nữ tự nguyện xét nghiệm HIV và tự trả tiền là cần thiết để kinh phí nhà nước dành chi trả xét nghiệm cho nhiều phụ nữ mang thai có nguy cơ cao không có khả năng chi trả viện phí.
Đồng thời, ngành y tế và đặc biệt là các bệnh viện phụ sản sẽ chú trọng vào việc điều trị dự phòng bằng Jevirapin cho phụ nữ mang thai và tư vấn cho họ để họ hiểu được tầm quan trọng của việc dự phòng lây nhiễm qua nuôi con bằng sữa mẹ, thực hiện nuôi con bằng thức ăn thay thế, nếu có thể được, hoặc cho con bú đúng cách để có thể tránh lây truyền HIV cho trẻ trong giai đoạn sau đẻ. Bộ Y tế cũng xác định sẽ tập trung dự phòng lây nhiễm HIV cho bản thân người phụ nữ từ trước và trong khi họ bước vào độ tuổi sinh sản, sinh hoạt tình dục hoặc trước khi quyết định có thai.
Việt Nam là quốc gia châu Á đầu tiên nhận viện trợ thuốc dự phòng lây nhiễm HIV cho phụ nữ mang thai. Trong khuôn khổ viện trợ này, công ty dược phẩm Boehringer Ingelheim Đức đã viện trợ thuốc Viramurae cho Việt nam trong thời gian 5 năm kể từ 2002 với tổng số thuốc cung cấp là 1 vạn viện Viramurae cho mẹ và 1 vạn liều siro dành cho trẻ./.

Hà Nội (TTXVN 16/12/2002)