Em bé TTTÔN đầu tiên ra đời từ người cha nhiễm HIV
Các Website khác - 25/03/2004

(17/11/2001)Lần đầu tiên trên thế giới, các nhà khoa học Nhật Bản đã thành công trong việc loại bỏ 100% virus HIV khỏi tinh dịch và dùng một tinh trùng khỏe mạnh để thụ tinh trong ống nghiệm (TTTÔN). Kết quả là vào cuối tháng 10 vừa rồi, một chú bé khỏe mạnh đã ra đời.

Thông tin này được các bác sĩ Nhật Bản đưa ra hôm qua (16/10). Đây là lần đầu tiên việc khử trùng các chú "cung quăng" được kết hợp với phương pháp TTTÔN.

Bác sĩ Hideji Hanabusa, Bệnh viên Ogikubo (Tokyo), người đứng đầu nhóm nghiên cứu, cho biết: "Việc loại trừ 100% HIV là rất khó khăn. Chúng tôi đã phát triển một kỹ thuật mới, sử dụng một dung dịch đặc biệt để tách HIV khỏi tinh dịch. Cả cậu bé và người mẹ (khoảng ngoài 30 tuổi) đều không bị nhiễm HIV. Nhiều cặp vợ chồng khác đang chờ để được điều trị bằng phương pháp này trong vòng 2 tháng tới. Hy vọng là với kỹ thuật mới, sẽ có thêm nhiều ông bố nhiễm HIV sinh con khỏe mạnh".

Tháng trước, một nhóm bác sĩ Nhật Bản tuyên bố đã cho ra đời một đứa trẻ khỏe mạnh, con một phụ nữ được thụ tinh nhân tạo bằng tinh trùng của người chồng nhiễm HIV (các bác sĩ dùng dụng cụ để đưa tinh trùng vào tử cung của người mẹ). Ở Nhật Bản, đây là ca đầu tiên thuộc loại này. Tuy nhiên, trước đó, Italy và Tây Ban Nha cũng đã áp dụng thành công kỹ thuật mới.

Hiện ở Nhật có gần 7.700 người nhiễm HIV, trong đó hơn 1.400 người nhiễm virus qua truyền máu. Phần đông trong số này là các bệnh nhân bị bệnh ưa chảy máu.

Thu Thủy (theo AFP)