Giới trẻ trong cơn lốc HIV / AIDS…
Các Website khác - 25/03/2004

Vừa nhìn thấy tôi, chị đã oà khóc: "Tôi biết làm sao bây giờ" - Rồi vừa nức nở chị vừa thổ lộ: "Cứ tưởng cháu nó ham học, theo bạn bè học hết lớp này đến lớp khác, bao nhiêu tiền tôi cũng không tiếc, ai dè nó lấy tiền tiêm chích đến nỗi mang bệnh vào người". Nước mắt lại lã chã tuôn rơi - "Tại tôi, tại tôi hết…". Nguyễn Huy H., con trai của chị, là sinh viên năm thứ hai trường đại học T. nằm đó, bất động, mắt nhắm nghiền. Thỉnh thoảng H. lại lên cơn đau, oằn oại trên tấm nệm nước mềm. Thân thể của H. lúc này chỉ còn lại một nhúm như đứa trẻ nhỏ…

Nguyễn Huy H. chỉ là một trong số 153.000 người nghiện ma tuý trong cả nước (đã có hồ sơ do các ngành chức năng quản lý). Cho đến thời điểm này, cả nước có 71.530 người nhiễm HIV, trong đó có gần 11.000 người nhiễm HIV đã chuyển sang AIDS và 6.130 người tử vong do AIDS. 70% người nhiễm HIV/AIDS từ tiêm chích ma tuý. Đáng chú ý số người nhiễm HIV ngày càng có xu hướng trẻ hoá: năm 1993 người nhiễm HIV ở lứa tuổi 20- 29 là 15% thì đến cuối năm 2002 lên đến 62%. Người nhiễm HIV ở độ tuổi 15 – 49 chiếm 95% các trường hợp nhiễm. Nhiễm HIV ở độ tuổi vị thành niên từ 10 – 19 tuổi chiếm 8,3%…

Trong số người nhiễm HIV/AIDS hiện nay, học sinh, sinh viên chiếm tỷ lệ khá lớn. Đặc biệt, số học sinh, sinh viên sống xa nhà, trọ học hoặc ở trong các ký túc xá sa vào con đường tiêm chích ma tuý nhiều hơn cả. Vì đối tượng này sống xa nhà, không có người quản lý, dễ bị lôi kéo vào con đường nghiện hút. Đã có không ít học sinh, sinh viên nghiện hút phạm pháp để có tiền mua thuốc… Có em phát hiện mình nhiễm HIV đã tự vẫn.

Hiện nay, ở nhiều tỉnh, thành phố phong trào "bạn giúp bạn", "câu lạc bộ đồng đẳng" thu hút rất đông những người tiêm chích ma tuý, những người nhiễm HIV/AIDS và gia đình vào sinh hoạt. Có thể nói, những mô hình này đang trở thành điểm tựa cho những người lầm lạc muốn có một cuộc sống có ý nghĩa. Tuy nhiên, ở Hà Nội lại có rất ít mô hình này. Nhiều nơi nắm rõ từng người nghiện hút, nhưng việc giúp họ hối cải thì chưa được bao nhiêu. Khi những người này phạm tội thì bắt đưa đi tập trung cải tạo. Hết thời hạn thả về. Về được một thời gian lại phạm tội, lại bắt, hết hạn lại thả… Cái vòng tròn cứ tiếp tục cho đến khi kẻ gây tội mắc bệnh và làm ăn khấm khá ngày nay, trước đã từng thử hút hít. Cậu đã bán cả nhà riêng của mình để lấy tiền cho ma tuý. Cực chẳng đã, chị Đức phải "cầm lòng" đưa con vào trung tâm cai nghiện hai năm liền. Tại đây, cậu cả đã "ngộ ra" sự sai lạc của mình! Những người như chị Đức không nhiều vì những bà mẹ thường thương con, không dám dứt khoát một lần giúp con cắt bỏ ung nhọt!

"Hiện nay ở Việt Nam, nhiễm HIV đa dạng về đối tượng mắc, trải rộng về địa bàn, phức tạp về diễn biến" – đó là những thông tin mà Bộ Y tế đã ghi nhận được qua những lần kiểm tra – Và ngăn chặn lây nhiễm HIV trong nhóm nghiện chích ma tuý là việc làm cấp thiết nhất bởi nó có tác dụng khống chế sự lan tràn HIV ở nước ta.

Vẫn như trước đây, việc ngăn chặn đại dịch HIV/AIDS hiện nay rất cần sự kiên trì, đồng tâm, đồng lòng của toàn xã hội, của mỗi gia đình, của từng thành viên. Các ngành chức năng cũng khó có thể giúp từng cá nhân, từng gia đình khống chế HIV/AIDS. Mỗi bà mẹ, mỗi ông bố, mỗi thành viên của từng gia đình hãy biết quan tâm, chăm sóc lẫn nhau, hãy chia sẻ và giúp cho lớp trẻ biết "nói không với ma tuý"./.

Ngọc Bích