Hà Nội sắp có máy bán bao cao su tự động
Các Website khác - 10/06/2004

(VietNamNet) - Hoạt động 24/24, giá rẻ, thuận tiện, có mặt ở những ''vùng nhạy cảm'' là những ưu thế của máy bán báo cao su tự động bằng tiền xu chuẩn bị được lắp đặt tại 40 điểm ở Hà Nội. Ý tưởng này sẽ góp phần vào việc phòng chống HIV/AIDS, do Công ty hệ thống bán hàng tự động thực hiện.

Chiếc máy bán bao cao su tự động của Công ty hệ thống bán hàng tự động- Ảnh: Hoàng Hường

Bao cao su... đoạt giải!

Công ty hệ thống bán hàng tự động có lĩnh vực hoạt động khá đặc biệt và mới mẻ ở Việt Nam. Ý tưởng về hệ thống máy bán bao cao su tự động bằng tiền xu nảy sinh khi Giám đốc Nguyễn Trọng Hải Hoàng bắt đầu phát hiện được những tính năng ưu việt của hệ thống máy này ở nhiều nước trên thế giới. Đầu năm nay, khi Việt Nam phát hành tiền xu thì ý tưởng máy bán bao cao su tự động càng có khả năng trở thành hiện thực.

Tháng 5 vừa qua, dự án ''Hệ thống bán lẻ bao cao qua máy bán hàng tự động'' của Công ty hệ thống bán hàng tự động là một trong 35 dự án được Ngân hàng thế giới (WB) trao giải về sáng kiến phòng chống HIV/AIDS trong cuộc thi ''Ngày sáng tạo thế giới''. Lúc này, Giám đốc Nguyễn Trọng Hải Hoàng cùng các cộng sự mới bắt đầu triển khai dự án.

Nguyễn Trọng Hải Hoàng cho biết, máy bán bao cao su là loại máy đơn giản nhất trong hệ thống máy bán hàng tự động, được sản xuất tại Trung Quốc với giá 330 USD/1 chiếc. Khi khách hàng bỏ đồng tiền xu 500 đồng vào khe nhận tiền thì máy sẽ ''nhả'' ra một cao bao su. Mỗi máy có thể chứa được 50 bao cao su. Máy hoạt động nhờ điện từ một ắc quy 12V. Trên mỗi máy có 1 khe đút tiền vào và 1 khe từ chối nếu khách đút vào không đúng loại tiền hay khi máy... hết bao cao su. Kèm theo 2 khe này là 2 nút nhấn lệnh để lấy bao, mặt trước của máy là hình ảnh tuyên truyền về độ an toàn và cần thiết phải sử dụng bao cao su của hãng OK.

Mặc dù là máy tự động nhưng kỹ thuật vận hành máy rất đơn giản. Chỉ cần vài tiếng đồng hồ tập huấn là các cơ sở có thể vận hành dễ dàng. Với hệ thống 40 máy chuẩn bị lắp đặt, công ty chỉ cần bố trí 3 người thường trực vận hành với một người điều hành chung, một người chuyên bỏ bao cao su vào máy và một người kiểm tra, sửa chữa.

Bao cao su ra... phố!

Mục đích của Công ty hệ thống bán hàng tự động là tạo thuận lợi hơn cho người sử dụng sản phẩm ''tế nhị'' này. Sau khi có ý tưởng lắp đặt hệ thống máy, Công ty đã liên hệ với nhà phân phối bao cao su DKT tại Việt Nam để đặt hàng mua sản phẩm OK. Bên cung cấp đánh giá rất cao dự án và cho đó là kênh bán hàng quan trọng của họ. Thêm một bước khảo sát 60 địa điểm đặt máy, Công ty dự kiến sẽ đặt ở 40 điểm ở 2 quận Hoàn Kiếm và Hai Bà Trưng. Kết quả nghiên cứu từ thực tế cho thấy, đặt máy ở những địa điểm hiệu quả là KTX các trường đại học, các sàn nhảy, vũ trường, quán bar, công viên, nhà vệ sinh công cộng...

Tuy nhiên, ông Nguyễn Trọng Hải Hoàng cho biết, vấn đề đặt máy không hề đơn giản chút nào. Tất cả đều do yếu tố tâm lý e ngại của những tổ chức, cá nhân có trách nhiệm tại các địa điểm dự kiến đặt máy. Họ đều đưa ra những lý do khác nhau để từ chối. Xét cho cùng, suy nghĩ này cũng có phần đúng vì máy bán hàng tự động ở Việt Nam đã là lạ, huống hồ gì máy bán bao cao su tự động. Nhiều chủ sàn nhảy, vũ trường, quán bar đưa ra lý do, nếu đặt máy ở đây chẳng khác gì ''vạch áo cho người xem lưng'' rằng ở đây là nơi có nhu cầu sử dụng bao cao su cao! Còn những nơi công cộng như KTX, vườn hoa cũng gặp khó khăn do tâm lý e ngại khi nói đến chuyện liên quan đến giới tính, tình dục. Lâu nay, khi cần vào hiệu thuốc tây mua đã khiến nhiều người rụt rè, nay lại ''phơi mặt'' ra giữa bàn dân thiên hạ để mua ''sản phẩm tế nhị'' có vẻ cũng... khó!

Nhưng ông Hoàng cho biết, vẫn quyết tâm thực hiện vì chiếc máy bán bao cao su tự động sẽ mang nhiều mục đích thiết thực khác. Đó là mục đích để lượng lưu hành tiền xu được cải thiện và đưa hệ thống bán hàng tự động tại Việt Nam trở thành bình thường trong đời sống xã hội. Công ty đã tham khảo nhiều văn bản pháp luật liên quan và đang làm việc với những tổ chức phòng chống HIV/AIDS, các cơ quan lãnh đạo quận, huyện và thành phố Hà Nội. Đây là bước cần thiết đề 40 chiếc máy bán bao cao su tự động được vận hành thuận tiện. Bởi vì, dẫu sao nó cũng vừa mới, vừa lạ tại một đất nước khi nói đến bao cao su nhiều người vẫn còn e dè, ngượng ngùng.

Dự kiến đầu tháng 8 tới công ty sẽ chính thức đưa máy bán bao cao su tự động vào hoạt động trên địa bàn Hà Nội. Nếu kết quả thử nghiệm tốt, công ty sẽ mở rộng mô hình ra các tỉnh, thành khác như TP.HCM, Quảng Ninh, Hải Phòng để góp phần vào việc phòng chống HIV/AIDS.

Theo thiết kế, hiện nay máy chỉ chấp nhận tiền xu 500 đồng, không chấp nhận các loại xu khác và sẽ trả lại xu. Sau khi tiến hành thử nghiệm đợt đầu, công ty sẽ nghiên cứu nhập về loại máy bán được nhiều loại bao một lúc. Ví dụ, đối với những địa điểm như KTX, công viên, nhà vệ sinh công cộng sẽ chỉ bán loại ''bao cao su bình dân'' 500 đồng/cái, còn những địa điểm như sàn nhảy, vũ trường, quán Bar sẽ bán những loại ''bao cao su quý tộc'' có giá lên đến... 15.000 đồng/cái.

Hiện nay, bao cao su ở Việt Nam chỉ được bán trong các hiệu thuốc là chính. Ở nước ngoài, bao cao su còn có hệ thống bán trên mạng Internet. Bạn chỉ cần đặt hàng và sẽ có người mang đến tận nơi theo yêu cầu. Tại nhiều nước phát triển ở Châu Á, và châu Âu, đặc biệt là Nhật Bản, trong toilet, nơi công cộng đều lắp đặt các máy bán bao cao su tự động.
  • Thế Lê Vinh