HIV/AIDS ở cửa học đường Việt Nam
Các Website khác - 25/03/2004

Cách đây mười năm tại các trường trung học và đại học, các biển hiệu lớn đập vào mắt học sinh và sinh viên thường thấy là dạy tốt, học tốt…Ngày nay tại nhiều trường trung học, người ta bắt đầu quen thấy các biển hiệu ghi ‘Tuổi trẻ hãy nói không với ma túy’.

Hiểm họa tiêm chích ma túy, vấn nạn lớn dẫn tới lây nhiễm HIV/AIDS đang ngấp nghé cửa trường, nơi phụ huynh học sinh đứng đông nghịt đưa đón con mỗi ngày.Một số học sinh lớp 9 tại trường trung học Trưng Vương ở Hà Nội nói với BBC rằng giáo dục giới tính trong lớp chưa đủ mạnh và thày cô còn khá ngại đề cập thẳng về chủ đề này.Trong khi đó, có em nói rằng việc bố mẹ trao đổi với em về HIV/AIDS là chưa đủ và rằng nhà trường cần áp dụng chương trình giáo dục giới tính và phòng chống HIV/AIDS mạnh hơn nữa.

Hiệu trưởng trường Trưng Vương, cô Đỗ Thị Kim Ngân nói với BBC rằng do yêu cầu về giáo trình thì các vấn đề giới tính cũng chỉ được bàn tới có giới hạn và cũng có nhiều tranh cãi rằng liệu nói quá kỹ về vấn đề này cho các em trung học (tuổi từ 11-15) thì đó có phải điều cô mô tả là ‘vẽ đường cho hươu chạy hay không’.

Thế nhưng cô Ngân Hiệu trưởng cũng cho biết là ngoài các bài giảng thì trong năm các em cũng tham gia làm bích báo, dựng kịch hay tiểu phẩm đề tuyên truyền về hiểm họa HIV/AIDS. Các chuyên viên của Bộ Y Tế cho BBC hay nguy cơ lây nhiễm qua đường tình dục thể hiện rõ nét ở độ tuổi từ học sinh cấp Ba và ở khối đại học.

‘Vì một mái trường không có ma túy’ đó là biển hiệu khá lớn đặt tại lối vàoỉơ nhiều trường đại học trong cả nước.Tại đây mặc dù sinh viên có nhận thức tương đối tốt về nguy cơ lây nhiễm HIV/AIDS nhưng họ khá kín tiếng khi bàn về chủ đề quan hệ tình dục an toàn. Điều đáng lưu ý là đa số các bạn nam sinh viên cho rằng họ sẽ có cái nhìn ‘khác đi’ khi bạn gái của mình đề nghị dùng bao cao su khi quan hệ nam nữ.Nôm na là các bạn nam sẽ cho rằng các bạn nữ là người ‘từng trải’ hoặc có thể ‘có vấn đề’.

Ma túy có thể đã lọt vào các cổng trường và nguy cơ lây nhiễm HIV/Aids sẽ không nhỏ nếu nhà chức trách giáo dục không có cách biện pháp đủ mạnh. Thế nhưng ít nhất điều có thể ghi nhận tại Việt Nam là giới trẻ bắt đầu nói về chủ đề này cởi mở và mạnh dạn hơn.