HIV: con lây mạnh nhất là con yếu nhất
Các Website khác - 27/03/2004

Những con virus HIV đầu tiên xâm nhập vào cơ thể bệnh nhân mới là những con yếu ớt nhất
TTO - Một nghiên cứu vừa được công bố trên tạp chí Science cho thấy dạng virus HIV nào càng dễ lây lan thì càng dễ bị hệ miễn dịch tấn công.

Theo các dữ liệu tổng hợp từ phòng khám sức khỏe của đại học Alabama, và từ phòng nghiên cứu của đại học Birmingham tại Zambia, các nhà khoa học nhận thấy, virus HIV ở giai đoạn mới lây nhiễm có cấu trúc hoàn toàn khác so với loại virus HIV có trong cơ thể người bệnh vài năm sau.

Khi mới lây nhiễm, trong cơ thể người bệnh chỉ có 1 dạng virus HIV, trong khi đó cơ thể người nhiễm HIV lâu năm lại có đến vài dạng virus. Điều đặc biệt là dạng virus này có vẻ yếu ớt trước hệ miễn dịch của người đã chuyển sang giai đoạn AIDS.

Khi xâm nhập vào cơ thể bệnh nhân mới, loại virus này lập tức sinh sôi nhanh chóng và con cháu chúng nhanh chóng thay hình đổi dạng, biến thành những dạng mạnh hơn. Đến khi hệ miễn dịch phát hiện ra, thì chúng đã quá mạnh.

Các nhà nghiên cứu cho rằng, người ta có thể tạo ra 1 lượng kháng thể nhỏ đối với dạng virus HIV dễ lây lan bằng vaccine, và nếu thực hiện đúng lúc, phương pháp này có thể chặn đứng sự lây lan của HIV.

ANH QUÝ (Theo AP)