Khuyến khích người nhiễm HIV/AIDS sử dụng BHYT
Báo Tiếng chuông - 19/04/2016
Bộ Y tế đang rà soát và yêu cầu các địa phương chủ động khuyến khích chuyển người nhiễm HIV/AIDS sang diện điều trị bằng bảo hiểm y tế. Tuy nhiên, hiện nay tỷ lệ người nhiễm HIV/AIDS đang tham gia bảo hiểm y tế quá thấp.

Ngày 15/4, tại TP.HCM, Bộ Y tế tổ chức hội thảo Kế hoạch Kiện toàn các cơ sở khám chữa bệnh HIV/AIDS do quỹ bảo hiểm y tế chi trả.

Số liệu thống kê của Bộ Y tế cho thấy, tính đến cuối năm 2015, toàn quốc còn 227.154 người nhiễm HIV còn sống. Số người nhiễm mới tiếp tục gia tăng, trong khi các nguồn viện trợ cho công tác này bị cắt giảm mạnh và tiến tới kết thúc hoàn toàn trong 1-2 năm tới. Do đó, công tác chăm sóc, điều trị cho người nhiễm HIV/AIDS đang gặp nhiều khó khăn.

Ông Đồng Văn Ngọc, Sở Y tế TP.HCM cho biết, từ khi triển khai hoạt động tư vấn bảo hiểm y tế cho bệnh nhân HIV/AIDS tại các cơ sở điều trị ARV, đến nay mới chỉ có 40% bệnh nhân tham gia sử dụng thẻ bảo hiểm y tế.

Tính đến cuối năm 2015, TP.HCM phát hiện 41.931 trường hợp nhiễm HIV, trong đó 10.997 trường hợp tử vong. Số người nhiễm HIV hiện còn sống tại thành phố là 30.934 người. Trong đó, 27.350 bệnh nhân đang điều trị ARV, khoảng 19.000 bệnh nhân có hộ khẩu tại TP.HCM.

Đáp ứng cho những bệnh nhân đang điều trị ARV trên địa bàn, TP.HCM đã đưa vào hoạt động 33 cơ sở điều trị ARV. Việc này cũng nhằm giảm bớt gánh nặng bệnh tật và chi phí cho người bệnh. Nhưng do sự cắt giảm nguồn viện trợ, việc cấp phát thuốc ARV kháng virus HIV cho người nhiễm HIV/AIDS nguy cơ không còn được miễn phí như trước, mà sẽ phải chi trả phần lớn chi phí điều trị.

Trong khi đó, đa số những người nhiễm HIV thuộc diện gia đình nghèo, nên khả năng chi trả cho các dịch vụ là rất khó. Điều này ảnh hưởng đến việc tiếp cận điều trị, sự tuân thủ điều trị liên tục nên khó khống chề được tình trạng kháng thuốc.

Để tăng cường bảo hiểm y tế cho người nhiễm HIV/AIDS, Bộ Y tế chỉ đạo, các cơ sở phòng khám ngoại trú HIV/AIDS phải kiện toàn để đủ điều kiện ký hợp đồng bảo hiểm y tế.

Ông Nguyễn Hữu Hưng, Phó Giám đốc Sở Y tế TP.HCM cho rằng, nên để các bệnh viện đa khoa tuyến quận huyện cùng các cơ sở y tế tư nhân, trại giam tham gia vào công tác điều trị ARV cho người nhiễm HIV/AIDS. Để thực hiện tốt, các bệnh viện cần kiện toàn quy trình, phác đồ cũng như cơ chế quản lý và đặc biệt cần phải xem HIV là một căn bệnh mạn tính, không xem đó là bệnh đặc thù để tránh phân biệt đối xử, kỳ thị trong cộng đồng.