'Trẻ em nghèo thuộc nhóm dễ bị lạm dụng tình dục'
Báo Tiếng chuông - 15/04/2016
Nói về lạm dụng tình dục ở trẻ, một nhân viên hoạt động xã hội tại TP.HCM cho rằng, trẻ em nghèo thuộc nhóm dễ bị lạm dụng nhất. Nạn nhân thường giấu kín vì họ có cảm giác tội lỗi.

Nghi can phạm tội là những người gần gũi

Trong số 5.300 vụ xâm hại tình dục trẻ em (2011 - 2015) trên cả nước, hầu hết nghi can phạm tội là những người gần gũi nạn nhân. Các chuyên gia cho rằng, con số này còn nhỏ so với các vụ lạm dụng tình dục trẻ em xảy ra trên thực tế.

Làm sao tôi biết để đề phòng anh họ? Đó là câu hỏi của MC khi nhớ lại ký ức thời thơ bé. Cô gái 29 tuổi là người đồng tính nữ, đang làm việc cho một tổ chức ở Hà Nội.

Nói về chuyện mình bị lạm dụng gần 20 năm trước, cô kể, năm 1997, khi đang học lớp 4 đã thích đọc truyện. Thấy nhà anh họ có nhiều cuốn hay nên C thỉnh thoảng sang đó.

Anh họ của C lúc đó đang học lớp 7. Trong mắt mọi người, cậu này là học sinh ngoan ngoãn, chăm chỉ.

"Khi chỉ có hai anh em ở nhà, anh ta động chạm vào bộ phận ‘nhạy cảm’ của em. Chuyện đó không xảy ra không chỉ một lần", nạn nhân vụ quấy rối nhớ lại.

Trao đổi với phóng viên, cô gái vẫn luôn tự đặt câu hỏi: Một đứa trẻ 10 tuổi lúc đó có thể làm gì ngoài im lặng và chấp nhận? 

Cũng rơi vào cảnh bị lạm dụng nhưng khi trở thành một người tham gia hoạt động xã hội, LA (15 tuổi) mới dám nói ra.

Theo lời kể, LA mồ côi cả cha lẫn mẹ. Em phải sống với bà ngoại trong hoàn cảnh nghèo khó.

Khi còn học lớp 2, LA đã bị người thầy của mình sờ mó lên cơ thể. Bị xâm hại, thiếu nữ này cho rằng một phần do lỗi bà ngoại của mình.

Mỗi khi thầy gọi đến nhà, đáp lại ánh mắt sợ hãi, bà ngoại lại đẩy bé gái và nói: "Đi đi con". LA bảo đến nay không nhớ bao lần đã bước vào cửa phòng thầy giáo, cũng như nghe tiếng cửa khép chặt phía sau lưng.

Thi thoảng, người thầy đưa cho LA 50.000 đồng để giữ sự im lặng. Rồi những ngày sau, nạn nhân vẫn lên lớp đều đặn bởi thiếu nữ có một mơ ước học thật giỏi để trở thành cô giáo. 

Không riêng các vụ quấy rối, lạm dụng tình dục ở trẻ em gái, các bé trai cũng có nguy cơ bị xâm hại ngày càng cao.

Dấu hiệu của tội phạm xâm hại tình dục trẻ nam

Tội phạm thường là nam giới, người Việt hoặc ngoại quốc “tự dưng” tiếp cận trẻ, rủ về nhà chơi. Những người này hay xuất hiện vào buổi tối, đêm khuya. Họ hứa cho tiền nếu trẻ đồng ý đi chơi với chúng. Tội phạm thường làm quen với bé trên mạng Internet, rồi rủ đi ăn uống, hoặc tặng quà, đồ cho các bé…

Đầu năm 2015, khi V (16 tuổi) đi lang thang ở khu vực hồ Hoàn Kiếm thì Ben đến làm quen. Người đàn ông nước ngoài mở điện thoại có sẵn chương trình dịch Việt-Anh để nói chuyện, hỏi thăm hoàn cảnh gia đình của Văn.

Nghe cậu bé quê Hải Dương trả lời nhà ở xa, đang sống lang thang, Ben đã rủ về nơi hắn thuê trọ trên phố Trần Phú (Ba Đình, Hà Nội). Về nhà, Ben dụ V để thực hiện hành vi dâm ô.

Đầu tháng 5 năm đó, Ben tiếp tục tìm gặp V ở hồ Hoàn Kiếm rồi rủ nạn nhân về nhà hắn mới thuê tại đường Âu Cơ (Tây Hồ, Hà Nội) để lạm dụng tình dục.

Tương tự như V, bé trai tên L (quê Bắc Ninh) cũng  bỏ học từ sớm, lang thang ra Hà Nội kiếm việc. Ben gặp L vào một buổi tối trên phố Đinh Tiên Hoàng, rồi gạ gẫm bé trai về nhà hắn chơi. Tại đây, Ben có hành vi dâm ô với nạn nhân.

Theo lời khai của các nạn nhân, từ tháng 1 đến 5/2015, Ben thường xuyên rủ họ về nhà chơi để thực hiện hành vi đồi bại.

Do các trẻ nam không có chỗ ăn ngủ, lại được chơi iPad, cho tiền nên dễ  trở thành công cụ phục vụ Ben thỏa mãn sở thích biến thái. Mỗi lần thực hiện xong hành vi, Ben thường cho các bé trai từ 100.000 – 300.000 đồng.

Ban ngày, Ben đi dạy học ở trung tâm Anh ngữ, đến tối hắn chơi nhạc tại quán bar trên phố Hàng Chĩnh (Hoàn Kiếm). Sau 24h, Ben dùng xe máy lượn quanh khu vực trung tâm Hà Nội để tìm các bé trai.

Trung tuần tháng 6/2015, sau một thời gian thu thập tài liệu chứng cứ, cảnh sát ập vào căn nhà Ben thuê tại Âu Cơ (Tây Hồ, Hà Nội) khi hắn vừa quan hệ với Văn.

Ben nhập cảnh vào Việt Nam từ tháng 6/2014 theo dạng du lịch.

Anh ta kể, với các điều tra viên rằng, các bé trai chủ động rủ hắn về nhà chơi. Sau khi được cho ăn uống, chính các bé chủ động “yêu” hắn. Ben cố tình như không biết, dù được các bé trai đồng ý thì hành vi quan hệ tình dục với trẻ em dưới 16 tuổi đã phạm pháp.

Một điều tra viên cho biết, Ben biết rõ hành vi của mình là vi phạm pháp luật, nên luôn có ý thức cảnh giác. Hắn thường xuyên thay đổi chỗ ở gây khó khăn cho cơ quan điều tra. Đầu năm 2016, TAND Hà Nội xét xử, tuyên Ben 4 năm tù.

Trẻ lang thang là "mồi ngon" của tội phạm

Điều tra viên Đội hướng dẫn điều tra án có yếu tố nước ngoài, Phòng Cảnh sát hình sự (Đội 10 PC45, Công an Hà Nội) cho biết, qua một vụ án xâm hại tình dục trẻ em nam xảy ra trên địa bàn có thể thấy, kẻ phạm tội luôn hướng mục tiêu tới số trẻ dễ bị tổn thương trong xã hội. Đó thường là những trẻ ở tỉnh ngoài về Hà Nội sống lang thang, đi đánh giày, bán báo.

Kẻ xấu thường lợi dụng khi trời tối, đêm khuya để tiếp cận các nạn nhân, rủ các em về nhà cho ăn, xem tivi… rồi gạ gẫm thực hiện hành vi đồi bại. Tội phạm cũng cho các em tiền sau mỗi lần chúng xâm hại.

Theo cảnh sát, kẻ xấu thực hiện được hành vi phạm tội một phần do gia đình trẻ buông lỏng việc quản lý con em mình. Đại diện cơ quan công an cho hay từng biết nhiều trường hợp trẻ bị bố mẹ bỏ rơi, không quan tâm chăm sóc, hoặc tự ý bỏ nhà lang thang bụi đời rồi trở thành "miếng mồi" của tội phạm. 

Các em thường bỏ học sớm, ít được tiếp cận với những cảnh báo về tội phạm trên các phương tiện thông tin đại chúng nên dễ sa bẫy của kẻ xấu.

Để hạn chế tình trạng này, cơ quan công an khuyến cáo phụ huynh, các tổ chức bảo vệ trẻ em cần quan tâm hơn đến trẻ như dạy trẻ nhỏ các kỹ năng nhận biết hoạt động của tội phạm xâm hại tình dục, nhằm báo cho cơ quan chức năng có biện pháp xử lý

Một nhân viên hoạt động xã hội cho biết: "Nhiều người giải quyết việc con mình bị lạm dụng bằng cách nhận tiền bồi thường rồi im lặng hoặc kéo làm um một trận rồi thôi. Trẻ em nghèo thuộc nhóm dễ bị lạm dụng nhất. Trong nhiều trường hợp bọ bỏ qua vì nghĩ chuyện chẳng có gì. Trong khi đó, trẻ bị lạm dụng thường giấu kín vì các em có cảm giác tội lỗi".