Một trường hợp con truyền HIV cho mẹ qua vết cắn
Các Website khác - 25/03/2004

Một người đàn ông Brazil 31 tuổi đã vô tình truyền virus chết người cho bà mẹ 59 tuổi của mình qua vết cắn khi anh ta lên cơn co giật. Sau khi cắn, miệng anh ta có máu và bà mẹ phải đi khâu vết thương. Khoảng 1 tháng rưỡi sau, bà góa phụ này cho thử nghiệm dương tính với HIV.

Vì bà không dùng ma túy và không quan hệ tình dục trong suốt 10 năm qua, các bác sĩ đã tiến hành xác định ADN để xem HIV của bà và con trai có trùng nhau không. Kết quả thu được là có. Thông báo này được các bác sĩ tại Đại học Tổng hợp Liên bang Sao Paulo (Brazil) đưa ra ngày 27/2, tại Hội nghị thường niên lần thứ 9 về Retrovirus, tổ chức tại Boston (Mỹ).

Tại Mỹ, người ta mới ghi nhận được 2 ca tương tự và chỉ trong 1 trường hợp, mẫu ADN của người cắn và người bị cắn trùng hợp.

Năm 1987, một người nghiện nhiễm HIV đã đánh lộn với người chị gái khỏe mạnh của mình và cắn chị. Miệng anh ta có máu, vì vậy, khi người chị trở thành HIV dương tính, các bác sĩ kết luận là bệnh truyền qua vết cắn. Người phụ nữ này không có các yếu tố nguy cơ khác.

Ca thứ hai xảy ra vào năm 1995, cũng tại Florida và cũng do máu chứ không do nước bọt, khi một ông già bị một cô gái mại dâm nhiễm HIV cắn, cô này bị chảy máu ở lợi. Lần này, thử nghiệm ADN cho kết quả trùng hợp, khẳng định đường truyền của virus.

Theo đánh giá của bác sĩ Harold Jaffe, phụ trách về HIV và bệnh lây truyền qua đường tình dục tại Cơ quan Kiểm soát và Phòng bệnh (CDC) của Mỹ, chuyện HIV truyền qua vết cắn rất ít xảy ra. Ở những ca được ghi nhận, trong miệng người cắn bao giờ cũng có máu. Tới nay, chưa phát hiện được ca truyền HIV qua nước bọt nào.