Kênh điều trị nghiện ma túy hiệu quả tại Lạng Sơn
Báo Tiếng chuông - 11/08/2016
Sau 2 năm triển khai chương trình điều trị nghiện các chất dạng thuốc phiện bằng thuốc thay thế Methadone, kết quả chương trình đã chứng tỏ là một kênh điều trị nghiện hiệu quả trên địa bàn tỉnh.
Các bệnh nhân Methadone Bắc Sơn trong giờ sinh hoạt nhóm - Ảnh: Minh Hồng

 

Tỉnh Lạng Sơn bắt đầu triển khai chương trình điều trị Methadone từ ngày 15/8/2014, ban đầu chỉ có 15 người, nhưng là những bệnh nhân thuộc diện “đặc biệt nhất” trong số những người nghiện các chất dạng thuốc phiện trên địa bàn nên có những người phải chỉ định điều trị liều rất cao.

Với sự kiên trì hướng dẫn của các cán bộ, nhân viên trung tâm và của chuyên gia Hà Nội, các bệnh nhân và người nhà của họ đã biết cách “thích ứng” với điều trị bằng chất thay thế. Chỉ sau 1 năm đã có 18 đợt khởi liều với số bệnh nhân là 418 người.

Nhận thấy nhu cầu ngày càng cao, khoa điều trị của trung tâm ngày càng quá tải, trung tâm đã cùng với các huyện khảo sát và tham mưu với Sở Y tế đề nghị UBND tỉnh bổ sung nhiệm vụ chức năng và thành lập các khoa Methadone tại các huyện: Bắc Sơn, Văn Lãng và Tràng Định; mở 2 phòng cấp phát thuốc tại Trung tâm Y tế Cao Lộc và Trạm Y tế phường Đông Kinh, thành phố Lạng Sơn.

Tính đến thời điểm hiện tại, tổng số bệnh nhân khoa Methadone của Trung tâm phòng chống HIV/AIDS tỉnh là 673 người, tại Bắc Sơn là 105 người, tại Văn Lãng là 217 người và Tràng Định là 136 người. Trừ số thuyên chuyển, bỏ trị, bị bắt do vi phạm pháp luật hoặc các lý do khác, hiện nay tổng số bệnh nhân điều trị ổn định tại 4 điểm là 917 người.

Người điều trị liều cao nhất là 29 ml, thấp nhất là 1,0 ml. Hầu hết bệnh nhân đều ổn định, từ tháng thứ 3 trở đi không dùng thêm heroin, sức khỏe bảo đảm; có trên 90% bệnh nhân tăng cân từ tháng thứ 3 trở đi, có bệnh nhân tăng đến 9 kg trong 1 năm. Khoảng 1/3 số bệnh nhân có việc làm ổn định, có thu nhập hoặc phụ giúp gia đình.

Những bệnh nhân điều trị Methadone ổn định đã bỏ heroin vì họ được dùng chất thay thế. Công tác xã hội hóa điều trị đã giúp các cơ sở duy trì tốt hơn chất lượng phục vụ, giúp các bệnh nhân và gia đình của họ có trách nhiệm hơn đối với chính bản thân và gia đình mình.

Phát huy thành công đó, từ tháng 3/2016 đến nay, các trung tâm y tế như Lộc Bình, Hữu Lũng trên địa bàn tỉnh cũng đang xúc tiến việc xây dựng, mua sắm thiết bị, gửi đào tạo nhân viên để có thể thành lập khoa Methadone vào cuối năm nay.