New York: Hơn 75.000 bệnh nhân HIV/AIDS
Các Website khác - 18/02/2004

TTO - Báo cáo của tại hội nghị Retrovirus lần thứ ở San Francisco cho biết hiện có hơn 75.000 người ở thành phố New York bị nhiễm HIV/AIDS, một tỷ lệ người nhiễm cao tương đương với tỷ lệ nhiễm bệnh ở các nước thứ ba.

Các nhà nghiên cứu nhấn mạnh 3,9% nam sống ở thành phố New York trong độ tuổi từ 40 đến 49 nhiễm HIV/AIDS, với 2,8% đang ở thời kỳ cuối. Và tỷ lệ này còn có thể tăng cao.

Các nhà nghiên cứu tin rằng vẫn còn khoảng 25% số người nhiễm HIV vẫn chưa được biết.

"Như vậy khoảng 1% dân số ở New York phải sống với những người mang virus mang bệnh", Denis Nash, một chuyên gia dịch tễ học ở trung tâm nghiên cứu dịch tể học thành phố thuốc viện y học New York.

Nếu tỷ lệ ước tính 1% là chính xác thì tỷ lệ nhiễm bệnh ở thành phố New York bằng gần một nửa các quốc gia ở Trung và Nam Á, một số quốc gia ở châu Phi và châu Á, WHO cho biết.

Dân số ở New York chỉ chiếm 3% dân số toàn nước Mỹ nhưng lại có đến 15% bệnh nhân AIDS trên toàn nước Mỹ. Trong năm 2001, ở New York có 18% bệnh nhân AIDS tử vong.

Nash cho biết tỷ lệ những người tử sống chung với HIV/AIDS tử vong cao gấp 4 lần những trường hợp tử vong vì nguyên nhân khác. "HIV là nguyên nhân gây tử vong hàng đầy ở những người New York trong độ tuổi từ 25 đến 44 và là nguyên nhân gây tử vong cao thứ ba sau bệnh tim và ung thư ở những người nhập cư", Nash cho biết thêm.

T.LÊ (Theo PlanetOut)