NGĂN CHẶN CUỘC TẤN CÔNG CỦA HIV/AIDS VỚI TRẺ EM
Các Website khác - 25/03/2004

Những con số không khỏi làm bàng hoàng tất cả mọi người: Tính đến ngày 31-8-2001, cả nước có 39.585 người nhiễm HIV, trong đó số trẻ nhiễm HIV lên tới 2.500 em. Con số này đang có chiều hướng gia tăng nhanh chóng. Theo ước tính của Ủy ban Quốc gia phòng chống AIDS Việt Nam, có khoảng 300 trẻ sơ sinh nhiễm HIV từ mẹ mỗi năm.

Trẻ em – đối tượng dễ bị tổn thương nhất

Trẻ em đang đứng trước nguy cơ nhiễm HIV ngày càng tăng do môi trường sống và hoàn cảnh xã hội có nhiều thay đổi và ảnh hưởng bởi tác động tiêu cực của kinh tế thị trường. Trẻ và thanh thiếu niên ngày càng có quan hệ tình dục sớm hơn. Các em có thể nhiễm HIV qua truyền máu và tiêm chích y tế không an toàn, do dùng chung bơm kim tiêm trong sử dụng ma túy, bị lạm dụng tình dục hay quan hệ tình dục không an toàn. Phần lớn những nguy cơ này xuất phát từ chỗ quyền các em không được tôn trọng, là hệ quả của nhiều nguyên nhân tổng hợp như gia đình rạn nứt, thiếu sự quan tâm của người lớn, thiếu cơ hội học hành, việc làm, không được hưởng những dịch vụ y tế – xã hội cơ bản, bị người lớn lạm dụng và xâm hại.

Theo các quan chức của Bộ GD-ĐT và các chuyên viên của Ủy ban Chăm sóc bảo vệ trẻ em Việt Nam, tình trạng trẻ em bị lôi kéo vào hoạt động mại dâm trong thời gian gần đây ngày càng gia tăng, và đây là nhóm trẻ có nguy cơ nhiễm HIV cao nhất. Những tác hại nặng nề về tâm sinh lý sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng và lâu dài đến sự phát triển của trẻ.

Hãy hành động trước khi quá muộn!

Trong khi trẻ em đang có nguy cơ bị nhiễm và chịu tác động nhiều mặt của đại dịch HIV/AIDS thì các em cũng là nhân tố nòng cốt trong việc phòng chống và ứng phó với đại dịch này.

Hưởng ứng ngày Thế giới phòng chống AIDS 1-12-2001, Bộ GD-ĐT phối hợp Ủy ban Bảo vệ và Chăm sóc trẻ em Việt Nam và UNICEF tổ chức chiến dịch trẻ em phòng chống HIV/AIDS với chủ đề “Tiếng nói của trẻ chưa thành niên: Tôi quan tâm đến HIV/AIDS. Còn bạn thì sao? Bức thư gửi bạn”. Chiến dịch không chỉ nhằm nâng cao nhận thức cộng đồng về tác động của đại dịch HIV/AIDS và nhu cầu cần giáo dục, hướng dẫn cho trẻ em về HIV/AIDS mà còn khuyến khích sự tham gia của các em qua việc bày tỏ những suy nghĩ, ý kiến của mình nhằm đóng góp vào nỗ lực chung để phòng HIV/AIDS ở Việt Nam, đặc biệt tại các thành phố lớn như Hà Nội và TPHCM.

Theo bà Lê Thị Minh Châu, cán bộ Dự án UNICEF Việt Nam, thái độ chấp nhận, cảm thông, chia sẻ với trẻ em bị nhiễm HIV/AIDS và gia đình của các em là hết sức cần thiết để góp phần thực hiện quyền trẻ em. Các thầy cô giáo, gia đình và xã hội cần tạo điều kiện để những trẻ nhiễm HIV tiếp tục được nuôi nấng, chăm sóc sức khỏe và học hành. Hãy làm tất cả những gì có thể để ngăn chặn cuộc tấn công của HIV/AIDS lên trẻ em, để trẻ em không trở thành nạn nhân của đại dịch AIDS.

Minh Quân (Báo SGGP)