Người nhiễm HIV có nguy cơ tử vong cao vì SARS
Các Website khác - 25/03/2004

(24/4/2003) - Đó là cảnh báo của chủ tịch Hiệp hội Nghiên cứu và phòng chống AIDS thế giới hôm 22/4. Một khi hệ thống miễn dịch đã bị suy yếu do virus HIV, thì nó cũng sẽ mở đường cho virus SARS tấn công quyết liệt.

Giáo sư Luc Montagnier - một trong những nhà khoa học đầu tiên phát hiện ra virus AIDS - nhấn mạnh thêm: “Vấn đề ở đây là hàng rào miễn dịch của bệnh nhân AIDS đã bị suy yếu. Mặc dù SARS gây tử vong không cao, chỉ khoảng 4-5% ca nhiễm bệnh, nó vẫn là kẻ thù tiềm ẩn số một đối với người nhiễm HIV. Nếu AIDS và SARS kết hợp với nhau, cái chết sẽ đến nhanh hơn bất kỳ loại bệnh nào”.

Tuy nhiên, giáo sư Montagnier tỏ ra lạc quan khi dự đoán về hướng phát triển của nạn dịch SARS: “Nếu một dịch bệnh mà có tới 95% bệnh nhân sống sót thì sẽ không thể đi xa hơn. Hằng năm, con số tử vong vì bệnh cúm trên thế giới còn cao hơn nhiều”. Theo ông, hiện nay chưa có loại thuốc đặc trị hay vaccine đối phó với virus SARS, nhưng thế giới đang tích cực áp dụng nhiều biện pháp kiểm soát sự lây lan rất hiệu quả.

Hôm qua, các nhà khoa học Australia thông báo sẽ tiến hành thử nghiệm virus SARS trên 3 loại động vật là gà, lợn và mèo. Sở dĩ ba loài này được chọn làm thí nghiệm vì lâu nay chúng thường có liên quan đến một số bệnh truyền nhiễm ở người: Gà bị nghi là nguồn gây bệnh cho các ca nhiễm SARS đầu tiên ở Quảng Đông; còn mèo thường mang chứng viêm phúc mạc do một loại virus cùng họ với virus SARS gây ra.

Các nhà khoa học Australia hy vọng sẽ biết được cơ chế sinh bệnh và lây nhiễm của Hội chứng Hô hấp Cấp Nặng. Nghiên cứu sẽ được tiến hành tại phòng thí nghiệm cấp P4 ở thành phố Geelong, đông nam Australia. Đây là một trong những cơ sở nghiên cứu an toàn nhất trên thế giới.

Mỹ Linh (theo Planet Out)