Người Thái đổ xô đi… chữa AIDS
Các Website khác - 25/03/2004

Hàng nghìn bệnh nhân đã đổ xô tới một bệnh viện ở Bangkok sau khi bệnh viện này tuyên bố tìm được một loại "thần dược" chữa khỏi hoàn toàn bệnh AIDS. Tuần trước, 4.000 người, trong đó có cả những người mang mặt nạ thở ôxy và ngồi trên ghế đẩy, đã lũ lượt kéo đến đây để được nhận miễn phí thuốc V-1 cho một tuần điều trị.

Dược sĩ Vichai Jirotthi-tickal, người phát minh ra loại thuốc này, cho rằng V-1 (được chế tạo từ canxi, magiê và một lượng nhỏ virus HIV) rất hiệu quả và có thể loại trừ hoàn toàn virus HIV. Ông nói: "Những số liệu từ thử nghiệm máu cho thấy chúng tôi có thể giúp các bệnh nhân HIV dương tính tự chiến đấu với bệnh tật và có một cuộc sống bình thường". Ông Vichai cho biết, V-1 đã loại bỏ hoàn toàn virus ở 2 bệnh nhân và làm mất đi các dấu hiệu như tổn thương da và mệt mỏi ở những bệnh nhân khác. Tuy nhiên, chưa ai trong số các bệnh nhân này được thử máu ở một nơi khác.

Các bệnh nhân nhiễm HIV đều tỏ ý sẵn sằng thử nghiệm bất cứ điều gì để được sống. Bà Sripail, có chồng chết vì AIDS, bản thân bà và cô con gái 3 tuổi cũng nhiễm bệnh, cho biết: "Một năm sau khi bắt đầu điều trị bằng thuốc này, tôi cảm thấy khoẻ khoắn hơn và con gái tôi cũng vậy. Trước đó cháu gầy trơ xương và các vết loét khắp miệng khiến cháu không thể ăn được. Hiện nay, chúng tôi đã khá hơn".

Chưa được chấp thuận

V-1 chưa qua thử nghiệm lâm sàng và chưa được Chính phủ chấp thuận như một loại thuốc. Thủ tướng Thái Lan Thakssin Shinawatra tỏ ra rất ủng hộ thuốc này và cho rằng Chính phủ cần chấp thuận V-1 nếu nó thực sự tỏ ra hiệu quả. Tuy nhiên, cũng có nhiều ý kiến chỉ trích rằng điều này tạo hy vọng giả cho những người nhiễm HIV. Tại Thái Lan, số người này lên tới gần 1 triệu và rất ít trong số họ đủ tiền để mua những loại thuốc tây đắt tiền.

Theo Bộ trưởng Y tế Thái, việc nghiên cứu sẽ được tiến hành trong thời gian tới trong khi Thủ tướng Thakssin quyết định sẽ tiếp tục cho phân phát V-1 nếu người dân yêu cầu.

Thu Thủy (theo Reuters, 6/5)