Nhật, Trung Quốc xác nhận ca nhiễm HIV và SARS
Các Website khác - 30/12/2003
Ngày 30-12, Trung Quốc (TQ) xác nhận bệnh nhân họ La, nhập viện ngày 20-12 tại Quảng Châu đã nhiễm bệnh viêm đường hô hấp cấp (SARS).

Đây là ca nhiễm đầu tiên tại TQ kể từ mùa hè. Tuy nhiên, Bộ Y tế TQ chưa lên tiếng về việc này. Cùng ngày, 3 chuyên gia của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đang ở Quảng Châu sẽ xem xét kết quả của những xét nghiệm trên. Trung tâm Kiểm tra và Phòng chống bệnh tật Mỹ (CDC) đang theo dõi sát ca nhiễm SARS ở TQ tuyên bố nếu chưa có chi tiết về ca nhiễm này, trung tâm sẽ không đưa ra những quy chế thắt chặt du lịch. Người phát ngôn CDC, Tom Skinner, nói: “Kế hoạch hành động của chúng tôi sẽ được thiết lập ngay dựa vào những hiểu biết về SARS từ năm ngoái”. WHO ca ngợi Chính phủ TQ lần này đã phản ứng nhanh, thông báo sớm ca nghi nhiễm và đã tiến hành cách ly 81 người có tiếp xúc với bệnh nhân La.

Chẩn đoán trên làm tăng mối lo ngại của các chuyên gia cho rằng vi rút SARS có thể bùng phát trong mùa đông này. Ông Hiểu Quốc Tân, người phát ngôn của ga Quảng Châu, cho biết những biện pháp phòng chống SARS, đặc biệt là đo thân nhiệt hành khách rời thành phố đã được áp dụng từ ngày 26-12.

Trong một diễn biến khác, ngày 30-12, Bộ Y tế Nhật Bản thông báo một bệnh nhân Nhật đã bị nhiễm virút HIV trong khi được truyền máu. Đây là ca nhiễm HIV đầu tiên qua truyền máu tại nước này kể từ khi hệ thống phát hiện mới được lập năm 1999.

B.Diệp