Nhiễm HIV từ máu hiến
Các Website khác - 25/03/2004

Các nhà nghiên cứu Mỹ báo cáo trường hợp một người đàn ông trung niên nhiễm HIV trong thời gian truyền máu, mặc dù máu này đã được sàng lọc bằng kỹ thuật ADN hiện đại. Người đàn ông nhiễm HIV vào tháng 8/2000, trong một lần truyền máu khi mổ bắc cầu tim cấp cứu. Điều này chỉ được phát hiện vào tháng 10, khi người hiến máu cho thử nghiệm dương tính với HIV trong lần hiến tiếp theo.  

Đây là trường hợp đầu tiên được ghi nhận ở Mỹ kể từ năm 1999, khi các ngân hàng máu bắt đầu áp dụng kỹ thuật sàng lọc dựa trên ADN. Bác sĩ Jaffe giải thích: "Kể cả với thử nghiệm ADN, người nhiễm HIV vẫn có giai đoạn cửa sổ kéo dài 7-10 ngày (kể từ khi bắt đầu nhiễm đến khi cho kết quả dương tính). Điều này cho thấy, người hiến máu đã nhiễm HIV ngay tại thời điểm cho máu hồi tháng 8 và lúc đó, thử nghiệm ADN đã không thể phát hiện được HIV.

Theo bác sĩ Jaffe, ca hiếm hoi nói trên cũng không phải quá bất ngờ, vì kể cả với những kỹ thuật phát hiện HIV chuẩn xác hơn, nguy cơ nhiễm virus qua truyền máu vẫn là 1 trên vài triệu. Về mặt kỹ thuật, không có cách gì để cải thiện kết quả xét nghiệm và đóng giai đoạn cửa sổ này. Điều duy nhất có thể làm là sàng lọc người hiến tốt hơn, nghĩa là hỏi họ kỹ hơn về các yếu tố nguy cơ để loại trừ những người có khả năng nhiễm bệnh.

Tuy nhiên, theo bác sĩ Jaffe, nguồn máu hiến vẫn là an toàn. Ông cho biết nếu cần phải truyền máu, ông sẽ không từ chối. Ông cũng khuyên: "Nếu bạn thực hiện một ca phẫu thuật không bắt buộc, như thay khớp háng, trong 6 tháng tới, thì nên lưu trữ máu của chính mình. Đó là điều an toàn nhất bạn có thể làm".

Thu Thủy (theo MSNBC)