Những điển hình chiến đấu cùng... ba giảm
Các Website khác - 29/04/2004

Đặng Bảo Quốc (thứ hai, từ trái sang) cùng đồng đội chuẩn bị đi tuần tra - Ảnh: Q.Linh

TT - Giảm ma túy, mại dâm, tội phạm - cuộc chiến này của cả thành phố đã cuốn hút đông đảo thanh niên vào cuộc, từ khu phố đến học đường.

150 cá nhân và tập thể thanh niên, trong đó 20 cá nhân và 10 tập thể nhận bằng khen của UBND TP.HCM được tuyên dương sáng nay (29-4) tại Nhà văn hóa Thanh niên (Thành đoàn TP.HCM tổ chức).

* ĐẶNG BẢO QUỐC (dân quân tự vệ khu phố 4, P.9, Q.3)

Còn ma túy, còn chiến đấu đến cùng

Vừa chợp mắt ngủ trưa, một em bé chạy vào gọi: “Anh Quốc, ngoài kia có ba người đang chích xì ke”. Quốc bật dậy khỏi giường vác gậy chạy ra. Quốc cũng thoáng băn khoăn vì đã từng nghe kể có ba đối tượng lạ mặt, tướng “be” lắm hay chơi ma túy gần ao rau muống, nếu đúng bọn chúng mà Quốc chỉ một mình sợ không cân sức. Nghĩ vậy nhưng chân Quốc cứ bước. Ba đối tượng đang chụm đầu vào nhau, một tên đang lắc đều ống thuốc, hai tên còn lại vừa chích xong, kim tiêm vẫn còn trên tay. Không chút ngại ngần, Quốc giơ thẳng gậy nhắm ngay ống thuốc mà đập. Lọ thuốc trên tay bể tan tành.

Quá bất ngờ vì bị tấn công, đối tượng quay lại phóng thẳng kim tiêm vào người Quốc. May mắn, chiếc áo dân phòng khá dày đã vô hiệu hóa cây kim. Hai tên đồng bọn thấy vậy liền chĩa thẳng mũi kim lao về phía Quốc. Chiếc gậy trên tay Quốc đảo nhanh trúng tay một tên làm rớt kim tiêm xuống đất. Tên kia chỉ chờ thế phóng thẳng kim tiêm vào người Quốc rồi lượm khúc cây gần đấy đánh trả. Tên còn lại nổ máy xe chờ sẵn rồi cả ba lao vút đi...

Đấy chỉ là một trong vô số những câu chuyện mà Quốc nhớ, cũng là câu chuyện khiến anh phải ray rứt vì giá như những người dân chứng kiến hôm ấy cùng giúp anh một tay thì chắc là ba đối tượng đã không thể thoát được. Hỏi anh không sợ sao, vì biết đâu một trong những đối tượng ấy bị nhiễm HIV và nếu cây kim đâm trúng vào người? Quốc cười thật lành, bảo lúc ấy còn đâu thời gian để nghĩ gì khác ngoài chuyện làm sao có thể ngăn được việc sử dụng ma túy của bọn chúng.

Quốc nói khu ga Sài Gòn, khu ao rau muống (đường Trần Văn Đang, Q.3), nơi đã gắn bó cả tuổi thơ của Quốc, giờ đây đã khá lên nhiều nhưng hễ “còn ma túy là mình còn chiến đấu đến cùng”.

Anh Lê Tấn Hòa - Ảnh: Q.Linh
* LÊ TẤN HÒA (trung đội trưởng dân quân tự vệ khu phố 4, P.Linh Tây, Q.Thủ Đức)

Niềm hạnh phúc của Hòa

Về chốt trực, ngồi chưa ấm chỗ đã nghe tiếng xe máy gầm rít đinh tai. Thoáng chốc ba chiếc xe ầm ầm từ hướng khu phố 3 phóng qua, trong đó trên hai xe là bốn anh dân quân đang tăng hết ga cố đuổi theo chiếc chạy trước. Biết có chuyện, Hòa cùng một người nữa phóng xe vút đi trong đêm. Bất ngờ một trong hai xe của dân quân khu phố bạn bị ép té nhào, thương tích khá nặng.

Chiếc đi cùng dừng lại hỗ trợ đồng đội, chỉ còn xe của Hòa đang cố đuổi theo. Hai chiếc xe gầm gừ ép lẫn nhau như trong một cảnh phim hành động. Bằng một cú rướn người nhanh như cắt, Hòa túm ngay cổ áo tên trộm ngồi sau và vật xuống đường. Người đồng đội cũng kịp dừng xe hỗ trợ Hòa một tay trong khi tên đồng bọn tăng tốc chạy mất hút vào màn đêm. Tên trộm được giải về phường, ca trực tiếp tục khi trời gần về sáng.

Vừa làm trung đội trưởng dân quân tự vệ khu phố, vừa làm tổ trưởng dân phố tổ 55, khu phố 4, chẳng có việc gì Hòa nề hà. Ánh mắt Hòa sáng lên khi kể câu chuyện về một bạn nữ nghiện ma túy của khu phố cách đây hơn hai tháng. Lần đó hết cách, Hòa đã... rượt cô ấy chạy khắp xóm cho đến khi cô gái mệt quá phải xin tha để suy nghĩ lại. Hòa nhẹ nhàng khuyên nhủ. Kết quả là hai ngày sau cô lên phường xin giấy giới thiệu để lên trường cai nghiện.

Những người nghiện, địa chỉ những điểm nóng ma túy, mại dâm trong khu phố được Hòa kể vanh vách chẳng cần cố nhớ. Và hình như niềm hạnh phúc nhất của anh là đã giành lại hai đối tượng vừa chớm làm quen ma túy, kéo họ trở lại cuộc sống bằng những lần rủ rê tham gia các công việc chung trong phường...

Đội trinh sát áo xanh Đoàn phường 4, quận 8 - Ảnh: K.A.
* ĐOÀN PHƯỜNG 4, QUẬN 8

Những trinh sát áo xanh

Khu Gò Mả Đen của khu phố 8 (P.4, Q.8, TP.HCM) được biết đến như là nơi những con nghiện ra vào trao đổi “hàng”. Phê thuốc, chúng vứt kim tiêm vương vãi cả ra đường. Thương đám học trò nghèo chân trần đến trường lỡ giẫm phải kim tiêm thì khổ một đời, ý tưởng thu gom kim tiêm do Trần Thị Thanh Xuân (bí thư chi đoàn khu phố 8) đưa ra được mọi người hưởng ứng nhiệt tình!

Đoàn phường còn đăng ký công trình thanh niên xóa tụ điểm ma túy này khi Thành đoàn còn chưa triển khai phong trào “ba giảm”. Đội xung kích ra đời với 10 thành viên, trong đó có hai nữ “máu lửa”. Chỉ huy trưởng Lê Thanh Khải (bí thư Đoàn phường 4) phát lệnh, các bạn trong đội “đóng vai dân chơi” thâm nhập để khỏi bị nghi ngờ. “Nhiều lúc cũng rợn cả người khi con nghiện lên cơn cầm kim tiêm dọa lại nhưng bọn tớ đã trị chúng nhờ vào sự hỗ trợ của công an, dân phòng” - Khải tự tin nói.

Sau hơn ba năm, Đoàn phường đã phối hợp với công an lập hồ sơ 140 người đưa đi cai nghiện, thu gom hơn 15.000 kim tiêm. Đặc biệt, các trinh sát áo xanh còn theo dõi những thanh niên nghiện của địa phương để tiếp cận và tìm hiểu nguyên nhân đẩy các bạn đến với ma túy. Như với Võ Thanh N., bị bạn bè rủ chơi hàng trắng hơn một năm thì bị trinh sát áo xanh phát hiện. Mỗi ngày các trinh sát chia nhau giúp N. cắt cơn tại nhà theo đúng phác đồ do ngành y tế cung cấp, tỉ tê và rủ N. đi đá banh.

Đoàn phường còn tìm việc làm để N. có thu nhập giúp gia đình. N. cuối cùng cũng trở thành trinh sát và được kết nạp Đoàn. Trong đội còn có Dương cũng từng là con nghiện nay có việc làm ổn định và là chiến sĩ tích cực tuyên truyền phòng chống ma túy, AIDS trên địa bàn... “Hiện đội đang theo dõi hai đối tượng khả nghi nhưng không có máy hình chụp lại để làm bằng chứng” - Khải chặc lưỡi tiếc nuối.

QUỐC LINH - KIM ANH