Phỏng vấn nhanh nhân ngày 1-12
Các Website khác - 25/03/2004

Nhân ngày thế giới phòng chống HIV, Tâm sự bạn trẻ đã phỏng vấn nhanh một số bạn trẻ về vấn đề này. Dưới đây là cuộc nói chuyện của chúng tôi với một bạn nam 22 tuổi đang học K38 Học viện Tài chính.

Tâm sự bạn trẻ (TSBT): Nếu bạn có bạn bè, người thân, quen bị nhiễm HIV, bạn cảm thấy như thế nào?

Người được phỏng vấn (NĐPV): Tôi cảm thấy ghê ghê thế nào…

TSBT: Bạn có thể nói rõ hơn cảm giác đó?

NĐPV: Nghĩa là đối xử thì mình vẫn bình thường thôi, lịch sự coi như không có gì xảy ra, nhưng nói chung là hạn chế tiếp xúc.

TSBT: Ý bạn là nếu biết một người bạn bị nhiễm HIV, bạn cảm thấy ghê. Bạn cố gắng tỏ ra lịch sự, nhưng sẽ tránh để càng ít tiếp xúc với người đó càng tốt?

NĐPV: Đúng thế

TSBT: Bạn có thể nói cho chúng tôi biết vì sao bạn lại cảm thấy như vậy khi biết một người mình quen bị nhiễm HIV?

NĐPV: Nếu là bạn thân thì mình có thể biết chắc chắn vì sao bị lây bệnh. Nói chung cũng tuỳ lắm. Mình cũng biết theo khoa học thì không lây nhưng vẫn sợ. Mình sợ những người biết mình sắp chết, sợ họ bất cần đời. Mình cũng thấy họ đáng thương và tội nghiệp. Khéo cư xử để còn bảo vệ chính mình nữa. Nếu làm họ giận, họ có thể trả thù, truyền bệnh cho mình thì sao.

TSBT: Theo bạn thì có nhiều người cùng quan điểm với bạn không?

NĐPV: Tôi nghĩ có nhiều người cũng nghĩ như vậy. Ai cũng thế, có điều có người biết cách đối xử nên họ tỏ ra bình thường. Mình cũng ngại bạn bè biết mình chơi với người nhiễm HIV…

TSBT: Nếu người bạn thân của bạn bị nhiễm HIV thì sao?

NĐPV: Mình có thể trợ giúp cho họ về tài chính thông qua một tổ chức nào đó để giúp họ.

TSBT: Bạn có thể nói rõ hơn vì sao phải thông qua một tổ chức nào đó?

NĐPV: Bởi vì trực tiếp thì không biết giúp họ cái gì. Nếu sống riêng lẻ ở cộng đồng, có thể họ sẽ lây nhiễm cho những người khác. Nên cần gom họ lại (kiểu như cai nghiện), như vậy sẽ có thể tốt hơn.

TSBT: Bạn có cảm thấy như vậy là có thể khiến họ cảm thấy bị phân biệt đối xử?

NĐPV: Tôi biết là họ có thể cảm thấy… Nhưng theo tôi, đó là cách tốt nhất. Kiếm việc cho họ làm chắc cũng được.

TSBT: Như bạn nói thì khó có thể giúp đỡ một cách trực tiếp những người bị nhiễm HIV?

NĐPV: Tôi cũng biết là họ rất cần giúp đỡ. Nhưng để giúp họ một cách trực tiếp chắc chỉ có những người lý tưởng hoặc những người có hoàn cảnh tương tự. Ví dụ như cùng nhiễm HIV (tôi có nghe chuyện một người bị nghiện rồi giúp đỡ những người khác cai nghiện). Những người có lý tưởng thực ra cũng ít thôi, khó gặp họ lắm.

TSBT: Vâng, cảm ơn bạn vì cuộc nói chuyện !

Hoài Thu thực hiện

Tiếng nói người trong cuộc...mong đợi của người có HIV

Để hưởng ứng ngày: “Thế giới phòng chống AIDS”, ngày 30/11/2003 UNDP và HVO đã thực hiện chương trình giao lưu với người nhiễm HIV tại sân khấu ngoài trời của công viên Lê- nin. Xu ất hi ện trong chương trình là những gương mặt đã vượt qua sự mặc cảm và khó khăn của bản thân để hoà nhập với cộng đồng.

Vì sao mọi ng ười không chấp nhận HIV là một bệnh như những bệnh khác?

Cộng tác viên của Tâm sự bạn trẻ đã được nói chuyện trực tiếp với anh D. nhóm trưởng của nhóm những người có HIV ở Hà Nội. Anh đã bày tỏ sự mong đợi của những người có HIV về cách nhìn cởi mở và hoà nhập hơn của cộng đồng: “Em chỉ mong mọi người nhìn bọn em như những người bình thường khác. Nếu như em không nói em có HIV thì có lẽ chẳng ai biết, đâu phải cứ nhiễm HIV là bị lở loét đâu. Nếu như họ mà chết vì những bệnh ung thư hay lao phổi...thì mọi người cho là bình thường. Còn với chúng em thì HIV cũng là một bệnh như ung thư thôi thậm chí có khi còn chết muộn hơn”. Đúng vậy, HIV cũng chỉ là một bệnh lây truyền và những người có HIV vẫn có thể lao động và đóng góp như những người bình thường khác.

Cộng đồng đừng nhìn về quá khứ của những người có HIV mà hãy nhìn vào những việc họ đã làm và tương lai của họ.

Một bạn nữ có HIV thổ lộ: “Mọi người đừng hỏi em nguyên nhân tại sao nhiễm? Có thể bọn em cũng chỉ là nạn nhân mà thôi. Em chỉ muốn cộng đồng đừng nhìn về quá khứ của chúng em, có thể trước đây là một người nghiện hút hay một gái mại dâm. Nhưng bây giờ bọn em đã là người khác mọi người hãy nhìn vào những việc mà chúng em đang làm và đã làm”.

Với chủ đề chính của ngày Thế giới phòng chống AIDS năm nay là Kỳ thị và phân biệt đối xử, mọi người hãy lên tiếng và giúp những người có HIV hoà nhập cộng đồng để cùng nhau đẩy lùi “đại dịch”.

Tú Nhi

Phỏng vấn nhanh về suy nghĩ và thái độ của các bạn trẻ đối với người bị nhiễm HIV/AIDS

Tính đến hết tháng 6 năm 2003 có khoảng 50 triệu người nhiễm HIV/AIDS trên toàn thế giới. Và con số người nhiễm mới ngày càng tăng. Vậy những người nhiễm này có được đối xử như những người bình thường hay không? Và những người bình thường có suy nghĩ, thái độ như thế nào đối với những người nhiễm? Đặc biệt đó là lứa tuổi thanh thiếu niên hiện nay. Đây là những vấn đề mà Tâm sự bạn trẻ luôn trăn trở, suy nghĩ.

Hôm nay, nhân ngày “thế giới phòng chống AIDS”, Tâm sự bạn trẻ đi phỏng vấn một số bạn thanh thiếu niên đang học ở Hà Nội về những vấn đề trên. Tâm sự bạn trẻ xin được trích dẫn cuộc phỏng vấn đối với một nhóm bạn trẻ về vấn đề này:

Bạn hiểu gì về HIV/AIDS ? Và HIV/AIDS lây truyền bằng những con đường nào?

“HIV/AIDS là hội chứng suy giảm miễn dịch ở người. Nó từ từ xâm nhập và tất cả tế bào và làm cho người bệnh chết dần, chết mòn vì các bệnh khác như: lậu, bệnh nhiễm trùng... Còn HIV/AIDS thường lây truyền qua các con đường như: tiêm chích ma tuý, quan hệ tình dục, truyền máu, mẹ sang con và những bác s ĩ mổ tiếp xúc với máu” bạn Trần Văn Tuân lớp 11A - Trường Đinh Tiên Hoàng

Qua các con đường bạn Tuân nói thì con đường nào có nguy cơ lây là cao nhất? vì sao?

“Thứ nhất là con đường truyền máu, rồi mẹ sang con, quan hệ tình dục, tiêm chích ma tuý và rủi ro về nghề nghiệp vì nếu mà máu người bệnh HIV/AIDS dính vào vết xước hay truyền máu là bị lây AIDS” bạn Bùi Thái Ly lớp 10C trường Đinh Tiên Hoàng

“Em thì nghĩ đó là con đường tiêm chích ma tuý, quan hệ tình dục, truyền máu, mẹ sang con, rồi tới rủi ro nghề nghiệp. Vì đơn giản những người nghiện họ hay dùng chung bơm kim tiêm” Theo bạn Thanh 10B

Theo các bạn, chúng ta có thể chẩn đoán HIV/AIDS dựa vào hình thức hoặc các dấu hiệu bên ngoài không? vì sao?

“Theo em thì người nhiễm HIV/AIDS không thể chỉ dựa vào hình thức và các dấu hiệu bên ngoài mà biết được người đó có bị HIV/AIDS hay không? Vì em thấy nhiều người trông rất bình thường nhưng lại bị bệnh AIDS.” bạn Trà 11A.

Theo bạn, cách làm thông thường nhất để nhận biết người bị nhiễm HIV/AIDS là cách nào?

“Đó là dùng xét nghiệm máu, vì theo bố em chỉ có xét nghiệm máu mới chính xác được” bạn Phong 10D

Theo bạn: bạn cho rằng những người bị nhiễm HIV/AIDS là do họ có ý thức hay vô tình? vì sao?

“Người bị nhiễm HIV/AIDS đa số không có ý thức về HIV/AIDS. Vì những người ấy không thể làm chủ ý thức của họ đã sa đà vào con đường nghiện hút xong một thời gian hết tiền con nghiện trở thành dùng si lanh, họ đã chung kim tiêm. Và dẫn tới họ bị lây nhiễm. Và cả con đường tình dục nữa, cũng vậy” bạn Phong 10D

“Thường là do họ vô tình vì đó là những người họ không hiểu biết về HIV/AIDS.” theo bạn Tâm lớp 10C

Nếu người thân trong gia đình hay bạn thân của bạn bị nhiễm HIV/AIDS, bạn sẽ có thái độ như thế nào? vì sao?

“Nếu đó là người thân trong gia đình hay bạn thân của em thì chúng ta không lên sa lánh, mình phải động viên và nói cho người ấy biết là mọi người không sa lánh những người bị HIV/AIDS. Chúng ta sẽ bảo người thân và bạn bè bị nhiễm hãy làm những việc có ích cho cuộc sống và xã hội” bạn Tiến lớp 10D

“Em sẽ quan tâm và giúp đỡ bạn đấy. Em sẽ cảm thông với bạn để giúp bạn vượt qua, và sẽ cho bạn lời khuyên đúng đắn để bạn ấy biết là bạn ấy vẫn có thể hoà nhập được cuộc sống bay giờ. Phải biết vượt qua, ai cũng có lúc mắc lỗi lầm.” Theo bạn Lê Ngọc Thanh 10C.

“Em sẽ bình tĩnh và ra nói với người đó rằng: họ cần được đối xử bình đẳng vì họ cũng là một con người giống như chúng ta. Em có phản ứng như vậy vì Em hiểu rằng cần phải thông cảm với những người bị HIV/AIDS không nên xa lánh họ vì như vậy là đẩy họ vào bước đường cùng” Theo bạn Bùi Thái Ly 10C

Việc điều trị bằng thuốc cho người nhiễm HIV/AIDS hiện nay trên thế giới là rất đắt. Vậy theo bạn có nên giảm giá hoặc cung cấp miễn phí cho người nhiễm hay không? vì sao?

“Không, vì nếu giảm giá hoặc cung cấp miễn phí thuốc thì người ta sẽ rất chủ quan trong việc phòng tránh, và tỷ lệ gia tăng lại cao” bạn Duyên

“Theo em nên cung cấp miễn phí cho họ vì đa số những người nghiện ma tuý đều là những người không có nhà ở, họ lang thang bụi đời không có tiền điều trị, những người nghiện đó bị dụ dỗ vào con đường nghiện ma tuý.” theo bạn Nguyễn Vân Anh lớp 10C.

Hiện nay Bảo hiểm y tế không thanh toán trong trường hợp chẩn đoán và điều trị HIV/AIDS. Vậy bạn nghĩ sao về điều này? và theo bạn điều này có nên làm hay không? vì sao?

“Em nghĩ làm như vậy là không nên. họ là những người mắc phải căn bệnh hiểm nghèo, khó chữa và có thể là không chữa được, vì vậy hơn ai hết họ cần được giúp đỡ” bạn Trang 10E

“Theo tôi như vậy là không công bằng bởi HIV/AIDS là một loại bệnh. Bảo hiểm nên thanh toán cho loại bệnh này vì đây là việc thể hiện công bằng cho mọi loại bệnh cũng như để bệnh nhân HIV/AIDS thấy rằng mình đang được bình đẳng như mọi công dân khác. Nếu được như vậy thì họ sẽ có trách nhiệm với bản thân và vì xã hội hơn” Theo bạn Anh

Hôm nay là ngày “thế giới phòng chống AIDS” bạn có một lời chúc nào đến những người bị HIV/AIDS không?

“Em chúc cho mọi người bị HIV/AIDS đều có thuốc chữa trị đặc hiệu” Theo bạn Anh

“Em chúc cho mọi người bình thường luôn có thái độ thông cảm và gần gũi với người bị HIV/AIDS.” bạn Đức

“Em chúc thế giới này không có người bị nhiễm HIV/AIDS” Bạn Anh

Tâm sự bạn trẻ cám ơn các bạn ở 2 trường Đinh Tiên Hoàng và Trần Phú đã bày tỏ những suy nghĩ, thái độ của mình đối với những người bị nhiễm HIV/AIDS.

Việt Hoàng thực hiện

 

Những khó khăn trong cuộc sống của người nhiễm HIV

Một người nhiễm HIV vẫn có thể sống lâu dài và khoẻ mạnh, có thể sống thanh thản, vui vẻ nữa. Nhưng khi nhiễm HIV cuộc sống thực sự thay đổi, nó đòi hỏi người ta phải có nghị lực rất lớn. Nếu bạn không mang con vi rút HIV này thì hãy thử đặt mình vào vị trí của người bị nhiễm. Bạn sẽ dễ dàng hình dung được mình sẽ phải đương đầu với những khó khǎn như thế nào.

Bạn biết mình sẽ mất sớm hơn người khác. Do đó mà ngay cả khi còn sống khoẻ mạnh, bạn cũng luôn phải đấu tranh với bản thân để quên đi ý nghĩ về cái chết.

Gia đình bạn chắc sẽ rất buồn khi biết bạn bị nhiễm. Người ngoài thì nếu biết được có thể phản ứng rất khác nhau. Có người tốt bụng và nhân ái, nhưng cũng có người thiếu hiểu biết sẽ xa lánh, thậm chí miệt thị bạn.

Đời sống tình cảm sẽ khó khǎn hơn. Nếu độc thân thì có lẽ bạn sẽ khó lập gia đình. Còn nếu có gia đình rồi thì bạn phải luôn cẩn thận tránh lây vi rút cho bạn đời. Có thể bạn sẽ không có con, hoặc nếu sinh con thì con bạn có khả nǎng nhiễm vi rút. Khi bạn mất thì bạn đời sẽ đơn lẻ, con cái phải chịu thiếu một người cha hoặc mẹ.

Đó là còn chưa kể đến bạn sẽ vất vả như thế nào khi phát bệnh AIDS.
Sống với con vi rút HIV không hề dễ dàng: Do đó, nếu bạn chưa nhiễm thì rất nên tránh nó. Hiểu biết về cǎn bệnh này thực sự là cần thiết.

Cần phải xử sự bình thường và nhân ái với người nhiễm HIV

Cho đến nay, nhiều người trong chúng ta vẫn còn cảm thấy sợ hãi người nhiễm HIV. Thực ra có nhiều bệnh dễ lây hơn nhiều. Tiếp xúc thông thường không làm lây HIV. Không có lý do gì đáng phải sợ người nhiễm HIV cả.

Nghĩ đến HIV/AIDS, có người coi đó là một tệ nạn xã hội. Cách suy nghĩ đó thật sai lầm. Nó chỉ là một bệnh, và như bao cǎn bệnh khác, bất cứ ai cũng có khả nǎng mắc bệnh này.

Người nhiễm HIV không khác gì người khác, mà chỉ là người không may mắn, cần được giúp đỡ, động viên.

Gia đình, bạn bè là chỗ dựa quan trọng nhất, có thể giúp cho người nhiễm HIV sống vui vẻ và không bị ám ảnh vì bệnh tật. Mọi người khác cần phải xử sự bình thường và nhân ái với người nhiễm HIV. Nếu có thái độ xấu với người nhiễm HIV thì cũng chẳng khác gì chế giễu những người tàn tật. Thật đáng chê trách.

Khi gặp người nhiễm HIV bạn hãy nghĩ rằng rất có thể đó là người thân của mình, hay thậm chí là bản thân mình. Ông bà ta vẫn hay dạy: "Thương người như thể thương thân" mà.

Ngọc An