Phương pháp rẻ tiền giám sát hiệu quả của thuốc HIV
Các Website khác - 25/03/2004

Các nhà khoa học Anh vừa phát triển một phương pháp mới, đơn giản và rẻ tiền giúp bác sĩ giám sát hiệu quả của thuốc HIV ở nhiều quốc gia đang phát triển: sử dụng vết máu khô của bệnh nhân.

Các loại thuốc chống retrovirus ngăn virus HIV tiêu diệt tế bào miễn dịch quan trọng trong máu. Đếm số tế bào máu hoặc mức virus có ý nghĩa quan trọng nhằm kiểm tra liệu bệnh nhân có đang uống thuốc hay không hoặc để đảm bảo rằng virus HIV không kháng thuốc. Tuy nhiên, bệnh nhân ở các nước đang phát triển, chẳng hạn như châu Phi, thường không được giảm sát tế bào máu do kỹ thuật hiện nay cần máu tươi được làm lạnh và máy móc phân tích đắt tiền. 

Tại bệnh viện ở các nước phương Tây, bác sĩ kiểm tra mẫu máu tươi của bệnh nhân HIV bằng cách trộn chúng với kháng thể phát quang. Kháng thể phát quang sẽ bám lên các tế bào miễn dịch quan trọng tên là tế bào bạch huyết CD4+. Sau đó, họ phân loại tế bào phát quang và đếm chúng trong một cỗ máy. Chi phí đếm lên tới 40 USD/một lần. Với chi phí này, bệnh nhân ở các nước đang phát triển không thể chi trả.

Trong một cuộc thử nghiệm trên 42 bệnh nhân người Zambia, nhóm của Alimuddin Zumla thuộc ĐH London, Anh, đã chứng minh rằng số tế bào máu được đếm bằng cách sử dụng vết máu khô có thể so sánh với số lượng đếm bằng công nghệ cao. Theo phương pháp của Zumla, các vết máu trên giấy lọc được để cho khô, rồi chuyển tới một phòng khám trung tâm mà không cần phải bảo quản lạnh. Tại đây, các kỹ thuật viên phân tích vết máu bằng cách sử dụng một phương pháp xét nghiệm đơn giản, sẵn có, liên quan tới những kháng thể bám lên tế bào bạch huyết CD4+. Những kháng thể này làm đổi màu dung dịch được tạo từ máu khô: màu đậm hơn có nghĩa là số tế bào máu cao hơn.

Phương pháp này có ý nghĩa quan trọng tại các quốc gia đang phát triển nơi nhiều bệnh nhân ở nông thôn sống xa các bệnh viện thành phố. Zumla cho biết ông đã thay đổi phương pháp nguyên mẫu để nó có thể đếm mức virus HIV - một chỉ số quan trọng cho thấy thành công của quá trình điều trị. Chi phí kiểm tra chỉ ở vào khoảng 1USD. Nhóm nghiên cứu hy vọng hoàn thiện phương pháp mới cùng với các bệnh viện HIV tại nhiều quốc gia bao gồm Zambia, Malawi, Tanzania, Nam Phi, Ethiopia, Gambia và Madagascar.

(Minh Sơn - Theo Nature)