Que thử HIV bằng nước bọt có đáng tin cậy?
Các Website khác - 25/03/2004

(7/6/2001) - Hiện tại, chưa một công ty nào bày bán công khai que thử OraQuick. Nhưng theo một dược sĩ, chủ nhà thuốc trên đường Nguyễn Thái Học, OraQuick hiện đang lưu thông trên thị trường "ngầm" và chỉ có những khách hàng quen, "đặc biệt tin cậy" mới mua được.

Tại Hội chợ thiết bị y tế tổ chức từ 8/5 đến 14/5, loại que thử HIV đã được một số công ty thiết bị y tế giới thiệu. Theo đó, OraQuick sẽ giúp những người có nguy cơ bị nhiễm HIV tự thử, thông qua việc phát hiện kháng thể HIV có trong nước bọt.

Bộ thử bao gồm que thử OraQuick, lọ đựng dung dịch đệm Developer. Người thử cần đưa đầu nhỏ (xốp) của que thử đặt vào giữa má và mặt ngoài lợi, chà xát nhẹ 2 vòng vòm lợi trên và dưới trong khoảng 10 giây. Sau đó cắm đầu xốp này vào trong lọ đựng dung dịch đệm. Sau 20 phút, nếu thấy xuất hiện một vạch duy nhất ở vị trí C thì hiểu là trong nước bọt không có kháng thể HIV. Nếu xuất hiện 2 vạch màu đỏ ở cả vị trí C và T thì hiểu rằng trong nước bọt có xuất hiện kháng thể HIV. Phải lấy nước bọt trực tiếp từ trong miệng, không qua thiết bị trung gian để tránh làm sai kết quả. Khi đã xé vỉ, que thử phải được sử dụng trong vòng 10 phút.

Chưa qua kiểm định

Bác sĩ Nguyễn Duy Tùng (Uỷ ban Quốc gia Phòng chống AIDS) cho biết: "Loại que thử HIV bằng nước bọt đến nay vẫn chưa được kiểm định và chưa được phép lưu hành tại Việt Nam. Xét nghiệm HIV với máu là tốt nhất. Bản chất của các sinh phẩm thử HIV dù ở dạng nào cũng như nhau - là những chất phát hiện kháng thể HIV trong máu hoặc các dịch tiết của cơ thể. Nước bọt cũng có chứa kháng thể HIV nhưng rất ít. Vì vậy, thiết bị dùng để phát hiện kháng thể HIV trong nước bọt phải có độ nhạy rất cao mới có thể phát hiện được. Theo tôi, độ nhạy của que thử nước bọt thấp hơn so với thử máu và có thể có sai số nhiều hơn.

Nước bọt hay nước mắt có thể đồng thời chứa kháng thể và kháng nguyên (bản thân con virus). Như vậy, lây nhiễm HIV qua đường nước bọt là rất có thể (cũng như qua bất kỳ một dịch tiết nào của cơ thể), nhưng nguy cơ rất thấp.

Như vậy, người tiêu dùng cần hết sức thận trọng với loại giấy thử mới này. Việc xét nghiệm và chẩn đoán HIV đòi hỏi phải rất cẩn trọng. Việc chẩn đoán sai dễ dẫn đến hậu quả nặng nề.

(Theo Lao Động, 7/6)