Các hoạt động nhân Ngày Thế giới phòng chống HIV/AIDS
Các Website khác - 02/12/2005

Hà Nội (TTXVN) - Nhân Ngày thế giới phòng chống căn bệnh thế kỷ HIV/AIDS (1/12), phát biểu tại thủ đô Giacácta của Inđônêxia, Giám đốc Chương trình phòng chống AIDS của Liên hợp quốc (UNAIDS) Peter Piot cảnh báo các nước cần hành động khẩn cấp để đương đầu với một đại dịch toàn cầu.

Ông nêu rõ thế giới đang đối mặt với dịch bệnh HIV/AIDS vô cùng nguy hiểm, và nếu không hành động tích cực, các nước sẽ không thể đối phó kịp với tốc độ lây nhiễm HIV/AIDS trong bối cảnh số bệnh nhân nhiễm HIV hiện nay đã tăng lên mức kỷ lục với hơn 40 triệu người. Ông Piot kêu gọi chính phủ các nước tăng cường đầu tư cho công tác phòng chống lây nhiễm HIV, điều trị và chăm sóc bệnh nhân nhiễm bệnh.

Cùng ngày, tại nhiều nước trên thế giới đã diễn ra các hoạt động tuyên truyền phòng chống HIV/AIDS nhằm nâng cao nhận thức của người dân về căn bệnh chết người này.

Tại Niu Đêli, Thủ tướng Ấn Độ Manmohan Singh khẳng định điều quan trọng nhất hiện nay của Ấn Độ là phải nâng cao nhận thức của người dân về HIV/AIDS. Ông yêu cầu Bộ Giáo dục đưa môn học giáo dục tình dục an toàn vào chương trình giảng dạy cho học sinh. Với 5,13 triệu bệnh nhân HIV/AIDS, Ấn Độ hiện là nước thứ hai trên thế giới (sau Nam Phi - 5,3 triệu người) về số người nhiễm bệnh. Tuy nhiên, Bộ Y tế Ấn Độ cho biết nhờ những nỗ lực không mệt mỏi của chính phủ, tỷ lệ nhiễm HIV/AIDS ở Ấn Độ đã giảm đáng kể. Tháng 5/2004, nước này có 28.000 trường hợp mới nhiễm HIV, giảm mạnh so với con số 52.000 cùng kỳ năm trước./.