Sai một li đi một dặm
Các Website khác - 25/03/2004

Chuyện khám, chữa bệnh cho bệnh nhân như chúng ta đã biết là một điều hết sức quan trọng, chỉ cần một chút sơ suất trong việc công tác nghiệp vụ thì không chỉ gây ảnh hưởng tới tâm trí mà còn cả tính mạng của người bệnh. Thế nhưng mới đây Bệnh viện Quảng Ngãi và Quân y viện 17 Đà Nẵng gần như  liền một lúc kết luận một bệnh nhân mắc AIDS và K ( ung thư ).

Tìm hiểu sự việc chúng tôi được biết, chiều ngày 20/7/2003, anh Võ Duy Chuẩn (1974), quê thôn Lâm Lộc, xã Tịnh Hà, huyện Sơn Tịnh (Quảng Ngãi) bị đau bụng dữ dội. Người nhà đã đưa Chuẩn đến Bệnh viện Đa khoa Quảng Ngãi. Chuẩn được đưa ngay vào phòng Hồi sức cấp cứu của bệnh viện này và được siêu âm, chụp X quang, xét nghiệm... Chuẩn nằm 2 ngày mà chẳng thấy bệnh viện xử lý gì thêm ngoài một số việc khám nghiệm kể trên, bệnh nhân lại có dấu hiệu xuống sức nhanh, người nhà bắt đầu giục.

Đến 15 giờ ngày 22.7, các bác sĩ bắt đầu hội chẩn và trả lời rằng: "Bệnh nhân có thể bị u gan vỡ. Bệnh viện sẽ truyền máu, nếu máu còn tiếp tục chảy ra khoang bụng thì sẽ giải phẫu ngay, khi ấy mới biết được bệnh nhân bị u gan vỡ hay bị chấn thương gan. Gan bị chấn thương do tác động bên ngoài thì cứu sống được, còn nếu u gan vỡ thì đành bó tay".

Bác sĩ Thái Thị Hồng - Phó Giám đốc Bệnh viện Quảng Ngãi còn nói thêm: "Nếu gia đình muốn chuyển bệnh nhân lên tuyến trên thì bệnh viện sẽ làm thủ tục cho chuyển". Bác sĩ Quang - Trưởng khoa Ngoại của bệnh viện khẳng định thêm, càng làm cho gia đình hoang mang: "Đã u gan vỡ thì giải phẫu làm gì". Một vài bác sĩ còn nói: "Nó bị K, trước sau gì cũng chết. Hy vọng sống chỉ 1%". Còn nước còn tát gia đình đã quyết định đưa anh Chuẩn ra Đà Nẵng ngay trong đêm 22.7.

Bệnh nhân Chuẩn được nhập vào Quân y viện 17 Đà Nẵng khoảng 23 giờ đêm 22.7. Sau khi làm các thủ tục cho bệnh nhân như xét nghiệm máu, siêu âm, chụp X quang, bác sĩ Sơn, trực khoa Cấp cứu nói với người nhà viết giấy cam đoan để đưa Chuẩn lên bàn mổ. Ông Bàng, chú ruột của Chuẩn, thay vì viết giấy cam đoan để Chuẩn được mổ, ông lại không đồng ý mổ mà chỉ cam đoan là nếu bệnh nhân có mệnh hệ gì thì bệnh viện không phải chịu trách nhiệm. Theo giải thích của ông Bàng, sở dĩ ông không đồng ý mổ vì lúc ấy quá khuya, cháu ông lại vừa trải qua chặng đường 150 cây số nên sợ không đủ sức chịu đựng trong ca giải phẫu.

Đến 8 giờ sáng hôm sau (23.7), người nhà của bệnh nhân Chuẩn tìm gặp bác sĩ Anh - Phó Giám đốc Quân y viện 17 để "trình bày hoàn cảnh". Bác sĩ Anh giục gia đình là làm thủ tục gấp để giải phẫu. Ông Bàng đến gặp bác sĩ Toàn - Trưởng khoa Cấp cứu để được nghe hướng dẫn làm thủ tục. Khoảng 10 giờ sáng hôm đó, bệnh nhân Chuẩn chuẩn bị vào phòng mổ thì bác sĩ Toàn rỉ tai ông Bàng: "Ông lên gặp bác sĩ Anh gấp!". Ông Bàng xăm xúi lên phòng của Phó Giám đốc Anh và nhận thêm một "án tử hình" nữa cho cháu ông: " Tôi xin báo để anh biết là cháu Chuẩn đã bị nhiễm HIV dương tính nên Bệnh viện 17 không giải phẫu được. Anh cho chuyển cháu gấp đến Bệnh viện Đa khoa Đà Nẵng!".

Một bác sĩ khác đã giải thích rằng "đây là test nhanh nên việc sai số rất lớn. Nếu chắc chắn hơn, bệnh viện sẽ xét nghiệm lại, chờ 2 tiếng sau sẽ biết kết quả". Người nhà của Chuẩn năn nỉ xin được chờ nhưng Bệnh viện 17 kiên quyết chối từ. Thế là, "án" về K chưa được giải toả, giờ anh Chuẩn lại nhận thêm "án" khác. Vẫn quyết chạy chữa, ông Bàng đưa cháu sang BV Đa khoa Đà Nẵng.

Cầm giấy chuyển viện và phiếu xét nghiệm bị nhiễm HIV trên tay, Chuẩn nhập vào Bệnh viện Đa khoa Đà Nẵng trong ánh mắt đầy cảnh giác của các nhân viên y tế ở đây. Anh được đưa ngay vào phòng dành cho những bệnh nhân cách ly. Sau khi xét nghiệm máu cho Chuẩn, các bác sĩ ở đây thông báo: "Bệnh nhân không bị HIV. Gia đình làm thủ tục để được giải phẫu ngay!". Cả nhà Chuẩn như trút đi gánh nặng thứ nhất. Giờ chỉ còn cầu mong anh không bị K mà thôi. Hai giờ sau, một bác sĩ trực tiếp giải phẫu cho Chuẩn nói với người nhà: "Gan bệnh nhân bị chấn thương. Không phải ung thư!".

Một tuần sau, khi Chuẩn đã hoàn toàn bình phục, ông Bàng hỏi thằng cháu: "Mày nhớ lại xem, có bị ngã ở đâu không?". Chuẩn à lên: "Đúng rồi, hai tháng trước, lúc cho heo ăn, cháu có bị ngã và nồi cám heo đã đập mạnh vào bụng!". Khi đã rõ ngọn ngành, ông Bàng chỉ biết than vãn: " Chữa bệnh cho dân kiểu đó, dân chỉ có chết!".

 (Lao Động)