Số người nhiễm HIV ở Quảng Ninh tăng nhanh
Các Website khác - 25/03/2004

(30/11/2001) - Với hơn 3.300 người nhiễm HIV, Quảng Ninh hiện dẫn đầu cả nước về tỷ lệ người nhiễm HIV (332/100.000 dân) và đứng thứ 2 về số người nhiễm căn bệnh này. Tất cả các huyện, thị đều có bệnh nhân HIV/AIDS.

Trong đó, thị xã Cẩm Phả, Uông Bí và thành phố Hạ Long là nơi có tỷ lệ nhiễm cao nhất. Bệnh tập trung chủ yếu ở thanh thiếu niên, với 65-70% bị lây nhiễm do ma túy. Quảng Ninh cũng đã phát hiện một số đối tượng khám tuyển nghĩa vụ quân sự bị nhiễm HIV.

Theo bà Vũ Thu Thủy, Chánh Văn phòng thường trực cơ quan phòng chống AIDS Quảng Ninh, nguyên nhân chính là do tỉnh nằm ở biên giới, có cảng biển và ngành du lịch phát triển mạnh. Theo dự đoán, do sự lưu chuyển dân cư với tốc độ lớn, tình hình hoạt động của các tệ nạn như ma túy, mại dâm còn phức tạp, số người nhiễm HIV ở Quảng Ninh sẽ tiếp tục tăng. Tuy nhiên, điều này cũng phụ thuộc cả vào sự can thiệp của chính quyền địa phương.

Bà Thủy cũng cho biết, Quảng Ninh đang triển khai nhiều dự án quốc tế phòng chống AIDS nhưng quy mô còn nhỏ. Hiện ngân sách dành cho công tác này của tỉnh mới đáp ứng được 50% nhu cầu thực tế. Trước mắt, tỉnh sẽ tăng cường công tác truyền thông cho cộng đồng, truyền thông mang tính chiều sâu cho các nhóm đối tượng, tuyên truyền về tình dục an toàn, dùng bơm kim tiêm sạch, khử trùng các dụng cụ y tế...

Thanh Niên