Sổ tay phòng tránh xâm hại, bắt cóc trẻ em
Báo Tiếng chuông - 27/05/2016
Theo thống kê của UNICEF, trong 5 năm trở lại đây, tại Việt Nam đã xảy ra khoảng 5.300 vụ xâm hại tình dục trẻ em với gần 10.000 nạn nhân. Đây là con số gây giật mình về tình trạng xâm hại tình dục trẻ em. Ngoài ra, trẻ nhỏ cũng không biết cách ứng xử cho phù hợp nên nhiều khi tự biến mình thành nạn nhân hoặc thủ phạm của những vụ sàm sỡ hoặc bắt cóc.

Để giúp cha mẹ cũng như trẻ em biết cách tự bảo vệ bản thân, tránh bị xâm hại và bắt cóc, tiến sĩ Vũ Thu Hương (giảng viên Đại học Sư phạm Hà Nội) cùng các cộng sự đã in Sổ tay Phòng tránh xâm hại, bắt cóc trẻ em dày 4 trang, phát miễn phí trên toàn quốc.

 

 

 

Các hình ảnh và câu chữ đều đơn giản, dễ hiểu, hàm chứa những lời khuyên cho trẻ nhằm ứng phó và phòng tránh xâm hại, và bắt cóc. Ví dụ: khuyên trẻ không nên đi ra ngoài một mình vào chỗ vắng và đặc biệt là tối trời, chúng tôi khuyên trẻ không nên nhận quà của người lạ,… Ngoài ra, 2 quy tắc quan trọng trong phòng tránh xâm hại: quy tắc đồ lót và quy tắc 4 hình tròn.

 

 

Quy tắc 4 vòng tròn nêu rõ việc hành vi nào trẻ em được làm, hành vi nào không nên làm. Với bố mẹ, con được ôm; ông bà nội, ngoại, anh chị em ruột được khác tay; họ hàng thân quen chỉ được bắt tay; người lạ đến gần hãy xua tay.

 

 

Quy tắc đồ lót, đó là các bậc cha mẹ nên cho con mặc đồ lót từ sớm, khoảng 3 tuổi, rồi dặn con khu vực bên trong đồ lót là bất khả xâm phạm, ai động vào khu vực đó mà chưa có sự đồng ý của con thì đều là người xấu, bất kể đó có là người thân thiết. Trẻ biết được quy tắc đồ lót này có thể giữ gìn bản thân tránh khỏi phần lớn các nguy cơ bị xâm hại.