Hòa Bình: Giảm lây nhiễm mới HIV trong nhóm nghiện ma túy
Báo Tiếng chuông - 21/05/2016
Chương trình điều trị thay thế nghiện các chất dạng thuốc phiện bằng thuốc Methadone được triển khai vào cuối tháng 10/2012 tại Hòa Bình. Kết quả ban đầu cho thấy, trước điều trị 100% bệnh nhân sử dụng heroin, sau điều trị 6 tháng còn 33%, sau 12 tháng còn 9% dương tính với kết quả xét nghiệm dương tính với ma túy.
Điều trị nghiện bằng Methadone giúp người nghiện cải thiện sức khỏe, nâng cao chất lượng cuộc sống, giảm thiểu lây nhiễm mới HIV - Ảnh: Thùy Chi

 

Cùng với việc giảm mức độ sử dụng ma túy, các hành vi nguy cơ lây nhiễm HIV trong nhóm bệnh nhân tham gia điều trị có sự cải thiện đáng kể. Bên cạnh đó, tình hình an ninh và trật tự an toàn xã hội được cải thiện rõ rệt, các vụ trộm cắp, gây rối trật tự giảm đáng kể.

Hòa Bình hiện là tỉnh có tỷ lệ nhiễm HIV/AIDS thấp hơn so với mặt bằng chung trong toàn quốc và số mắc mới giảm dần từ năm 2010 đến nay. Tổng số bệnh nhân còn sống được quản lý là 957 và phân bổ không đều giữa các huyện và thành phố. Số người nhiễm HIV cao nhất tập trung tại Huyện Lạc Sơn, tiếp đến là thành phố Hòa Bình và huyện Mai Châu, còn lại rải rác ở các huyện.

Từ năm 2006, Hòa Bình bắt đầu triển khai điều trị ARV cho người nhiễm HIV và đến nay đã điều trị được gần 900 người nhiễm HIV tại 3 cơ sở điều trị, 1 cơ sở được đặt tại bệnh viện tỉnh và 2 cơ sở còn lại được đặt tại bệnh viện đa khoa huyện Lạc Sơn và huyện Mai Châu cũng là 3 nơi có số người nhiễm HIV cao nhất tỉnh.

Về chương trình điều trị Methadone, tính đến tháng 3/2016, Hòa Bình có 4 cơ sở điều trị nghiện các chất dạng thuốc phiện bằng Methadone, với 571 bệnh nhân đang được điều trị, hiện đạt 47,6% chỉ tiêu do Chính phủ giao về điều trị Methadone.

Hiện nay, việc đăng ký làm hồ sơ tham gia điều trị Methadone thực hiện theo Nghị định Quy định về điều trị nghiện các chất dạng thuốc phiện bằng thuốc thay thế của Chính phủ đã tạo điều kiện thuận lợi cho bệnh nhân trên địa bàn tỉnh Hòa Bình, giúp giảm bớt thủ tục hành chính, tiết kiệm thời gian để bệnh nhân có thể tiếp cận điều trị nhanh nhất.

Trong thời gian tới, Trung tâm Phòng, chống HIV/AIDS tỉnh tiếp tục tham mưu cho Sở Y tế xây dựng đề án chương trình điều trị Methadone giai đọan 2017-2020; duy trì 4 cơ sở điều trị, sớm đưa Cơ sở điều trị Trung tâm Chữa bệnh-Giáo dục-Lao động-Xã hội Hòa Bình đi vào hoạt động.

Bên cạnh đó, bảo đảm chế độ cho cán bộ tham gia tại các cơ sở điều trị và cơ sở cấp phát thuốc; nâng cao chất lượng điều trị tại các cơ sở điều trị, tổ chức đào tạo và đào tạo nâng cao cho cán bộ tại các cơ sở điều trị và cơ sở cấp phát thuốc.

Đồng thời, tiếp tục phối hợp với các cấp, ngành liên quan đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức cho lãnh đạo và các tầng lớp nhân dân về ý nghĩa, tầm quan trọng của điều trị Methadone.

Đẩy mạnh tuyên truyền, vận động, hướng dẫn người nghiện ma túy và gia đình người nghiện tự nguyện đăng ký tham gia chương điều trị; thiết lập các cơ sở cấp phát thuốc tại huyện, xã giúp người nghiện thuận tiện hơn khi đến điều trị…