Cần Thơ: Đồng hành cùng người sau cai nghiện
Báo Tiếng chuông - 18/05/2016
Tái nghiện ma túy sau khi cai nghiện đang là vấn đề nan giải đối với ngành chức năng và cộng đồng xã hội. Thời gian qua, cùng với công tác đấu tranh, phòng, chống tội phạm buôn bán ma túy, người sử dụng ma túy, các ngành chức năng TP Cần Thơ đang nỗ lực thực hiện các giải pháp phòng, chống tái nghiện sau cai nghiện cho người sử dụng ma túy.
Các thành viên Đội Công tác xã hội tình nguyện trao đổi thông tin và hoạt động hỗ trợ người hoàn lương

 

Nỗ lực của người trong cuộc

Hằng năm, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội TP Cần Thơ tổ chức họp mặt những người cai nghiện ma túy thành công. Đây là dịp để những người cai nghiện thành công nhận được sự động viên, hỗ trợ từ các ngành, các cấp chính quyền, đoàn thể địa phương. Nhiều câu chuyện về quyết tâm từ bỏ ma túy của anh chị được chia sẻ với cán sự xã hội, cán bộ làm công tác quản lý của địa phương. Mỗi người nghiện ma túy trong những điều kiện, hoàn cảnh khác nhau nhưng có điểm chung là được sự quan tâm sâu sắc và tấm lòng chân thành của cán bộ chính quyền địa phương, gia đình và cộng đồng. Những tình cảm đó giúp họ thêm sức mạnh đoạn tuyệt với ma túy, tự tin trở về cuộc sống đời thường.

Năm 2000, do không kiềm chế được bản thân, anh Ng.V (ở quận Cái Răng) nghiện ma túy. Trở về gia đình sau 2 năm cai nghiện, học tập ở trung tâm, nhưng trong thời gian ngắn, anh Ng.V tái nghiện. Sau đó, anh Ng.V đến cơ sở tư nhân cai nghiện, rồi lại tái nghiện. Năm 2011, anh Ng.V về nhà sau 18 tháng chấp hành hình phạt tù vì tội trộm cắp tài sản. Được ít hôm, bạn bè xấu rủ rê bùi tai, anh lại "ngựa quen đường cũ". Lúc này, chính tình yêu thương vô bờ bến của cha mẹ già giúp anh Ng.V quyết tâm làm lại cuộc đời. Vợ anh dứt áo ra đi, để lại con gái nhỏ, cha mẹ sớm hôm chăm sóc cha con anh, động viên tinh thần, giúp anh tích cực cai nghiện, từng bước xa rời ma túy.

Tham gia chương trình điều trị Methadone tại địa phương, anh Ng.V chia sẻ: "Khi sa đà nghiện ngập, tôi nghĩ đời mình xem như bỏ đi; tập trung cai nghiện, đến khi về nhà, không bỏ được ma túy. Đến lúc tôi chạnh lòng khi cha mẹ ngày thêm già yếu, cứ mãi khổ sở vì con nghiện ma túy. Hôm đó, tôi trằn trọc suy nghĩ cả đêm và quyết tâm không để người thân khổ sở vì mình nữa. Tôi quyết tâm cai nghiện và đã thành công".

Anh Ng.V gom góp ít tiền cùng với sự hỗ trợ của Chi cục Phòng, chống tệ nạn xã hội TP Cần Thơ mở quán nước giải khát. Tranh thủ thời gian, anh Ng.V nhận vẽ chữ, làm bảng quảng cáo để kiếm thêm thu nhập. Anh Ng.V tâm sự: "Tôi đang cố gắng sống tốt, lao động tốt, làm tròn bổn phận, trách nhiệm đối với cha mẹ già và con gái. Đối với tôi, bây giờ cuộc sống mới thật sự tươi đẹp và hạnh phúc".

Nếu anh Ng.V quyết tâm từ bỏ ma túy để tròn chữ hiếu với cha mẹ già, thì anh Th.H (ở quận Ninh Kiều) để "đền đáp tấm lòng của cán bộ ban, ngành, đoàn thể địa phương". Anh Th.H trải lòng: "Trở về nhà sau 6 năm ở trại giam tỉnh Long An, tôi mang nặng mặc cảm tù tội, nhất định sẽ bị mọi người xa lánh; hoang mang chưa biết làm gì để mưu sinh, gánh vác gia đình... Thế rồi, tôi được mọi người hỏi han, động viên với thái độ chân tình, cởi mở, khiến tôi quá xúc động, cảm thấy ấm áp, tự tin hơn. Mỗi ngày, tôi cố gắng đi chở hàng mướn, lúc rảnh rỗi, phụ vợ mua bán nhỏ. Hiện nay, cuộc sống gia đình của tôi đã ổn định".

Mỗi người mỗi câu chuyện về quá trình nỗ lực từ bỏ ma túy, vượt qua mặc cảm, tự ti cũng như những cám dỗ, mời gọi từ bè bạn để làm lại cuộc đời, sinh hoạt, lao động như bao người bình thường khác trong xã hội. Qua đó góp phần mang lại hiệu quả cho công tác phòng, chống tái nghiện ở địa phương.

Cần hỗ trợ về mọi mặt

Từ năm 2008 đến nay, Đội hoạt động xã hội tình nguyện thành lập ở các xã, phường, thị trấn trên địa bàn thành phố; đến năm 2011, thành phố có 85/85 Đội hoạt động xã hội tình nguyện ở các xã, phường, thị trấn với 444 tình nguyện viên. Phát huy lợi thế là người cư trú ổn định trên địa bàn, có uy tín và thân thiện với bà con, tình nguyện viên tiếp cận tuyên truyền, giáo dục và tư vấn cho nhiều người nghiện ma túy, mại dâm, người có nguy cơ cao. Đội ngũ tình nguyện viên này còn là cầu nối giúp các đối tượng học nghề, vay vốn, từng bước tái hòa nhập cộng đồng, góp phần giảm phát sinh người nghiện mới, hạn chế tình trạng tái nghiện.

Cùng với công tác tư vấn giúp người đã cai nghiện tránh tái nghiện, Chi cục Phòng, chống tệ nạn xã hội thực hiện Chương tình tín dụng cho người hoàn lương song song với chính sách hỗ trợ của nhà nước. Ông Nguyễn Thanh Hòa, Chi cục trưởng Chi cục Phòng, chống tệ nạn xã hội thành phố, cho biết: Hầu hết trường hợp sau khi cai nghiện về địa phương gặp rất nhiều khó khăn trong cuộc sống thường nhật. Thấu hiểu điều đó, Chi cục vận động nguồn đóng góp của các tổ chức, cá nhân trong nước và quốc tế. Chi cục phối hợp với UBND cấp xã, phường, thị trấn rà soát, nắm nhu cầu về pháp lý, y tế, sinh kế của người sau cai nghiện ma túy để có giải pháp hỗ trợ phù hợp. Giúp người sau cai nghiện có việc làm, thu nhập là yếu tố quan trọng trong công tác phòng, chống tái nghiện. Tùy nhu cầu học nghề, làm nghề, họ sẽ được vay số tiền từ 500.000 đồng - 5.000.000 đồng. Sau khi hoàn trả vốn vay đúng thời hạn, họ sẽ tiếp tục được vay với mức vay cao hơn lần trước.

Bên cạnh đó, người sau cai nghiện còn được giới thiệu tham gia sinh hoạt truyền thông tại các câu lạc bộ, hội, nhóm ở cộng đồng. Mạng lưới hỗ trợ tái hòa nhập cộng đồng này giúp họ nắm và hiểu quy định pháp luật, kỹ năng và hành vi ứng xử sau thời gian cai nghiện ở trung tâm, tách biệt hẳn với đời sống xã hội bên ngoài.