Tăng gấp đôi kinh phí phòng chống HIV/AIDS: 6 tỷ đồng
Các Website khác - 11/03/2004

(VietNamNet) - Theo PGS TS Trịnh Quân Huấn, cục trưởng Cục Y tế dự phòng và phòng chống HIV/AIDS, kinh phí phòng chống HIV/AIDS tại các Bộ ngành, đoàn thể năm nay là sáu tỷ đồng, tăng gấp đôi so với năm 2003.

Hai tháng đầu năm 2004, trên toàn quốc đã có 1.938 trường hợp nhiễm HIV/AIDS, 312 trường hợp tiến triển thành AIDS, 255 trường hợp tử vong do AIDS, trong đó 82% là đối tượng trong độ tuổi 20-39. Hiện có 16 tỉnh, thành có số người nhiễm HIV trên 1.000. Nhiễm HIV trong phụ nữ mang thai gia tăng nhanh ở Quảng Ninh (1%), An Giang (2%).

Do sự phân biệt kỳ thị của cộng đồng, nhiều người nhiễm HIV chưa có ý thức phòng ngừa lây nhiễm cho xã hội. Trong năm 2003, đã có 400 trường hợp nhân viên y tế, lực lượng công an bị đe doạ hoặc bị chích kim tiêm có máu nhiễm HIV khi làm nhiệm vụ.

Năm nay, các hoạt động tuyên truyền ở cộng đồng sẽ được đẩy mạnh nhằm thúc đẩy sự hiểu biết của cộng đồng, đặc biệt là nơi các đối tượng thanh niên, phụ nữ về phòng chống HIV. Cụ thể, 100% bí thư Đảng uỷ, chủ tịch UBND xã,phường, cán bộ y tế tuyến xã sẽ được thường xuyên cập nhật thông tin về HIV/AIDS. Ngoài ra, Bộ Y tế sẽ xây dựng hai phòng thí nghiệm chẩn đoán và giám sát trẻ sinh ra từ các bà mẹ bị nhiễm HIV, nâng cấp hai phòng thí nghiệm chuẩn thức quốc gia về HIV/AIDS.

Những thông tin trên được đưa ra tại lễ ký kết hợp đồng công tác phòng chống HIV/AIDS năm 2004 giữa Bộ Y tế với 51 Bộ, ngành, đoàn thể trung ương vào sáng 11/3.

  • Lệ Hà