Thanh niên Châu Á rất dễ bị nhiễm HIV
Các Website khác - 02/04/2004
Thanh thiếu niên Châu Á ngày một xa rời các giá trị truyền thống mà cha mẹ họ tôn thờ. Họ có thái độ thoải mái hơn đối với tình dục: Bắt đầu quan hệ ở lứa tuổi thấp hơn, có nhiều bạn tình hơn. Điều này khiến họ càng dễ bị nhiễm HIV - virus gây căn bệnh chết người AIDS.

Phân phát tài liệu phòng
chống HIV và bao cao su cho
người dân tại Thượng Hải.
Mặc dù chính phủ một số nước đã bắt đầu thực hiện các chương trình giáo dục giới tính và phát động nhiều chiến dịch tuyên truyền sức khỏe sinh sản tại trường học và cộng đồng, song Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) thấy như thế là chưa đủ. "Chúng ta cần có cam kết chính trị mạnh mẽ hơn, tăng cường giáo dục và thông tin, cũng như nguồn chăm sóc và điều trị", ông B.Fabre-Testem cố vấn về HIV/AIDS khu vực Tây Thái Bình Dương của WHO nhận xét ngày 1.4. Theo ông, nhiều chính phủ ở Châu Á mới bắt đầu chú ý đến điều này.

Tháng giêng vừa qua, WHO cảnh báo rằng thanh thiếu niên Châu á hoàn toàn thiếu hiểu biết về việc làm thế nào để tránh những hành vi nguy cơ cao có thể khiến bị nhiễm HIV. "Những chuẩn mực xã hội về tình dục và thái độ đối với tình dục đã thay đổi, tuy nhiên những điều kiện trợ giúp thanh thiếu niên đối mặt với những thay đổi đó lại vẫn còn nguyên như cũ" - Shigeru Omi, Giám đốc Tây Thái Bình Dương của WHO, nhận xét. Kết quả khảo sát của WHO cho thấy có đến 23% số thanh thiếu niên Philippines tuổi từ 15 đến 24 có quan hệ tình dục tiền hôn nhân và 70% không sử dụng các biện pháp phòng tránh thai.

Tuy nhiên cũng có những ví dụ cho thấy các tổ chức và chính phủ trong khu vực đang tích cực nâng cao nhận thức của thanh thiếu niên về HIV/AIDS. Tại Campuchia, tổ chức phi chính phủ Giáo dục Thế giới đang phối hợp với Bộ Giáo dục đưa chương trình giáo dục giới tính vào hầu hết các trường phổ thông trung học và đại học, nhằm tạo ra thái độ có trách nhiệm, chẳng hạn như sử dụng bao cao su, biết tôn trọng và cự tuyệt bạn tình. Campuchia là nước có tỷ lệ bị nhiễm HIV cao nhất Đông Nam á với 2,6% dân số bị HIV/AIDS. Kết quả điều tra cho thấy 25% số nam giới Campuchia trong độ tuổi 20 - 25 đã từng đến nhà chứa.

Nhưng có hiểu biết chưa chắc đã dẫn đến có thái độ đúng. Thực tế ở Singapore cho thấy, vấn đề có thể nảy sinh ở cả tầng lớp thanh niên có học vấn cao. Theo một nghiên cứu do Trường Đại học Kỹ thuật Nanyang (Singapore) thực hiện, hơn 1/3 số sinh viên có quan hệ tiền hôn nhân không sử dụng bao cao su. Melissa Lim, nhân viên Tổ chức Quan tâm Sinh viên Singapore, cho hay nhiều thanh thiếu niên nghĩ rằng họ không phải là loại người dễ bị nhiễm HIV. Nguyên nhân là do báo chí mới chỉ nói nhiều đến những trường hợp nhiễm HIV trong số gái mại dâm hay người nghiện ma tuý, chứ chưa tuyên truyền mạnh rằng ai cũng có thể trở thành nạn nhân, nếu không cẩn thận. Thế Hưng (Theo AFP)