Xét nghiệm là bước đầu tiên kiểm soát HIV/AIDS
Báo Tiếng chuông - 07/07/2016
Chỉ còn vài tuần nữa sẽ diễn ra Hội nghị Quốc tế về AIDS (từ ngày 18/7 đến ngày 22/7) tại Durban, Nam Phi. Có lẽ thành tựu lớn nhất trong cuộc chiến chống HIV / AIDS nằm ở chỗ: Đây không còn là một bản án tử hình đối với những người mắc phải. Thay vào đó, nó có thể là một căn bệnh mãn tính có thể xử lý được nếu người bệnh được điều trị.

Người ta đi xét nghiệm HIV vì nhiều lý do. Đây là một xét nghiệm đơn giản, có thể biết kết quả trong vòng 5 phút.

 

Ảnh minh họa. Nguồn internet

 

Cô Maria, một người tham gia xét nghiệm HIV, cho biết: "Đối với tôi xét nghiệm HIV rất quan trọng vì chúng tôi quan tâm đến gia đình và bạn bè của chúng tôi. Bởi vì nếu bạn không biết mình nhiễm bệnh, làm thế nào bạn biết được bạn có lây nhiễm cho người thân yêu của bạn hay không? Đối với tôi, xét nghiệm tình yêu dành cho gia đình là rất quan trọng".

Một người khác tên Rigo, chia sẻ: "Xét nghiệm HIV quan trọng vì ta không biết được liệu bạn tình của mình có mắc bệnh hay không hoặc người tình cũ của họ có mắc bệnh hay không".

HIV/AIDS có thể điều trị và phòng ngừa được. Những người nhiễm virus này có thể sống một cuộc sống bình thường miễn là họ duy trì điều trị. Việc điều trị có thể giúp ngăn ngừa cho những người có nguy cơ bị lây nhiễm HIV.

Theo ông Tom Frieden, Giám đốc Trung tâm Kiểm soát Dịch bệnh của Mỹ, con số nhiễm HIV/AIDS tại nước này đã giảm trong thời gian gần đây. Ông Tom Frieden, cho biết: "Các trường hợp lây truyền bệnh qua đường tình dục khác giới đã giảm đáng kể, hơn hai phần ba, nhìn chung giảm 80%. Số trường hợp lây bệnh qua việc tiêm ma túy giảm mạnh, nhưng số ca nhiễm HIV giữa những nam thanh niên quan hệ tình dục với người đồng giới có gia tăng".