Thuốc chống sốt rét giảm nguy cơ truyền HIV qua sữa mẹ
Các Website khác - 25/03/2004

Nghiên cứu trong phòng thí nghiệm của Bỉ cho thấy, thuốc chống sốt rét chloroquine, vốn có khả năng kìm hãm quá trình tái sinh của HIV, sẽ tích lũy rất nhiều ở các tế bào tuyến sữa, làm giảm lượng virus có trong sữa mẹ. Nghiên cứu mở ra hy vọng lớn cho các nước nghèo.

Các thuốc chống HIV hiện nay có thể làm giảm đáng kể nguy cơ người mẹ nhiễm HIV truyền virus cho con trong thời gian cuộc đẻ. Tuy nhiên, cho con bú sữa của bà mẹ nhiễm HIV chiếm tới 50% nguy cơ truyền bệnh từ mẹ sang con.

Giải pháp không cho con bú tuy đơn giản nhưng lại không phù hợp với các nước nghèo, nơi tình trạng nhiễm HIV đang rất phức tạp. Cần có tiền để mua sữa bột và nước sạch để pha sữa. Tại những nước mà tập tục cho con bú là phổ biến, nỗi sợ người khác biết mình nhiễm HIV cũng cản trở người mẹ mua sữa bột cho con dùng. Ngoài ra, sữa mẹ còn đem lại nhiều lợi ích khác cho trẻ.

Theo các tác giả, ưu điểm của chloroquine là rẻ tiền, dễ kiếm và ít có hiệu quả phụ nếu sử dụng ở liều thấp. Ngoài ra, thuốc cũng không gây tâm lý e ngại về mặt xã hội.

Các nhà khoa học dự định tiến hành nghiên cứu hiệu quả của thuốc trên phụ nữ cho con bú tại vùng hạ Sahara. Báo cáo được đăng trên Tạp chí AIDS ra ngày 23/11.

Thu Thủy (theo Reuters)