Tìm ra nguồn gốc của đại dịch AIDS
Các Website khác - 25/03/2004

Lần đầu tiên, các nhà khoa học bang Alabama (Mỹ) đã tìm thấy virus tương tự HIV ở một con tinh tinh hoang dã tại Tanzania. Phát hiện này giúp khẳng định giả thuyết cho rằng AIDS đã truyền qua người từ tinh tinh ở Trung Phi. Nghiên cứu đăng trong Tạp chí Khoa học của Mỹ số ra hôm nay.

Từ lâu, các nhà khoa học đã biết những động vật linh trưởng không phải người có mang trong mình biến thể của virus HIV. Tuy nhiên, cho tới nay, virus này mới được tìm thấy ở linh trưởng nuôi nhốt và không ai biết gì về virus ở các loài hoang dã.

HIV và SIV

Nhiều nhà khoa học tin rằng HIV (virus gây bệnh AIDS ở người) có thể bắt nguồn từ một virus tương tự mang tên SIV, tìm thấy ở loài tinh tinh sống tại Tây Phi (Gabon và Camaroon). Hy vọng chứng minh được giả thuyết này, nhóm nghiên cứu của bác sĩ Beatrice Hahn, Đại học Tổng hợp Alabama, đã tiến hành thử nghiệm tìm kháng thể chống SIV trong phân và nước tiểu của tinh tinh hoang dã ở các nước Đông Phi như Tanzania, Uganda và Bờ biển Ngà. Trong số 58 con được thử nghiệm, họ chỉ tìm thấy virus ở duy nhất một con tinh tinh đực khỏe mạnh, 23 tuổi, tại vùng Goodall (Tanzania). Điều này khiến người ta phải xem xét lại giả thuyết cho rằng bệnh AIDS bắt nguồn từ Tây Phi.

Tuy nhiên, loài tinh tinh nói trên không phải là nguồn trực tiếp truyền AIDS cho người vì virus được tìm thấy khác xa về mặt di truyền với HIV.

SIV đã có từ xa xưa

Không giống như HIV, SIV ngày nay không gây bệnh cho thân chủ. Theo bác sĩ Hahn, tinh tinh có thể đã trải qua 10.000 năm với virus SIV. Lúc đầu, virus mang tính bệnh lý nhưng qua quá trình tiến hóa, tinh tinh đã học được cách chung sống với kẻ giết người này.  

Bác sĩ Hahn cho biết, virus mới được tìm thấy không ác tính vì trong số các bạn tình của con đực nói trên, không con nào nhiễm virus. Theo bà, nếu hiểu được cơ chế này, chúng ta có thể tìm ra cách khống chế AIDS.

Sau khi chứng minh được rằng có thể tiến hành nghiên cứu mà không làm xáo trộn cuộc sống của những con thú quý hiếm, các nhà khoa học dự định tiến hành bước tiếp theo: lần theo dấu vết những con tinh tinh hoang dã ở những vùng heo hút hơn, nơi rất có thể tinh tinh đã truyền virus gây AIDS cho người.

Thu Thủy (theo MSNBC, AP)