Tình hình nhiễm AIDS
Các Website khác - 25/03/2004

Đông Âu: Bệnh nhân AIDS mọc lên như nấm

"Không ở đâu bệnh dịch lại phát triển nhanh như ở Đông Âu" - Peter Piot, Giám đốc điều hành Chương trình phòng chống AIDS của Liên Hợp Quốc (UNaids), nhận định. Năm nay, khu vực này đã ghi nhận 250.000 ca nhiễm HIV mới, trong đó có 75.000 ca được phát hiện ở Nga (tăng 15 lần so với 3 năm trước). Tại đất nước Estonia bé nhỏ với 1,4 triệu dân cũng có tới 1.900 người nhiễm HIV (tăng 12 lần trong vòng 2 năm).

Đó là các con số thống kê được đưa ra trong Báo cáo hằng năm của UNaids nhân ngày Thế giới chống AIDS 1/12. Theo phân tích, nguyên nhân của thảm họa này chính là đói nghèo, bất ổn về chính trị, nạn thất nghiệp hàng loạt và dịch vụ y tế yếu kém. Những điều này khiến nạn tiêm chích gia tăng. Tại Liên bang Nga, tỷ lệ nghiện hút tăng 3 lần trong vòng 5 năm. Trong khi đó, Ba Lan, CH Czech, Hungary và Slovenia thông báo đã đạt được những tiến bộ trong cuộc chiến chống tệ nạn ma túy.

Điểm nóng châu Phi

Đại dịch AIDS vẫn tiếp tục lan rộng ở tiểu vùng Sahara châu Phi. Trong năm qua có thêm 3,4 triệu người nhiễm HIV và 2,3 triệu người chết vì căn bệnh AIDS. Tỷ lệ nhiễm bệnh lên mức đỉnh điểm (30%) ở một số khu vực của Nam Phi, Swaziland và Botswana. Tại các nước Tây Phi như Nigeria, Burkina Faso, Cameroon, Bờ biển Ngà và Togo, con số này là 5% .

Ở châu Á và Thái Bình Dương, bệnh dịch cũng đang âm ỉ với 7,1 triệu người nhiễm bệnh, trong đó có 1 triệu người Trung Quốc.

Thu Thủy (theo USA Today)