Tranh cãi về chứng mất trí ở người nhiễm HIV
Alzheimer's & Dementia - 27/04/2016
Các bác sĩ khuyến cáo, cần phải cẩn thận hơn trong chẩn đoán thần kinh ở người nhiễm HIV và biểu hiện mất trí.
Các bác sĩ sẽ phải thận trọng hơn trong chẩn đoán mất trí ở người nhiễm HIV - Ảnh minh họa

 

Trước đây, các nhà khoa học đã từng tin rằng, HIV có một cơ chế ngăn chặn việc hình thành các khối protein amyloid, gây bệnh Alzheimer trong não người nhiễm. Tuy nhiên, nghiên cứu mới chỉ ra rằng, Alzheimer có thể đã bị nhầm lẫn với chứng rối loạn não.

Nghiên cứu của các chuyên gia khoa học đến từ Đại học Georgetown (Mỹ) đã xác nhận trường hợp đầu tiên từ một người đàn ông nhiễm HIV, 71 tuổi mang các khối Amyloid, qua quét hình ảnh y tế.

TS. R. Scott Turner, tác giả nghiên cứu cho biết: “Bệnh nhân này có thể là trường hợp gây ra sự tranh cãi trong những gì chúng ta đã biết về chứng mất trí ở những người nhiễm HIV”.

“Việc này cho thấy, một số người lớn tuổi nhiễm HIV và chứng mất trí có thể đã được chẩn đoán nhầm với rối loạn não do HIV. Thực sự, họ phải nhận chẩn đoán Alzheimer. Cũng có thể là họ sẽ mang cả chứng rối loạn não do HIV và cả Alzheimer”, TS. Turner cho hay.

Theo TS. Turner, nhiễm virus HIV lâu dài và Amyloid trong não là “cú đánh kép” tới não người bệnh, dẫn đến mất trí nhớ nhanh chóng. Trong trường hợp này, chẩn đoán chính xác là rất quan trọng, bởi vì chứng rối loạn não do HIV và bệnh Alzheimer có 2 phương pháp điều trị rất khác nhau.

Tính đến năm 2013, đã có hơn 53.000 người nhiễm HIV ở Mỹ. Những người 65 tuổi trở lên, độ tuổi có nguy cơ mắc Alzheimer bắt đầu tăng, các nhà nghiên cứu cho biết. Nếu không bao gồm cả những trường hợp chẩn đoán mới, con số này được dự đoán là sẽ tăng gấp đôi trong 10 năm tới.

Ông Jeffrey Crowley, Giám đốc Chương trình Sáng kiến phòng chống HIV/AIDS Hoa Kỳ nhận định: “Báo cáo của trường hợp bệnh nhân này mở ra cái nhìn quan trọng vào các vấn đề rối loạn thần kinh liên quan đến HIV”.

Trong khi đó, Crowley, nguyên Chủ tịch Văn phòng Chính sách quốc gia về AIDS của Nhà Trắng khẳng định: “Cần phải có các nghiên cứu bổ sung và can thiệp lâm sàng kịp thời để hỗ trợ những người nhiễm HIV đang phải đối mặt với vấn đề suy giảm chức năng thần kinh”.