Triển khai tiểu dự án phòng lây nhiễm HIV từ mẹ sang con
Các Website khác - 25/03/2004

Triển khai tiểu dự án phòng lây nhiễm HIV từ mẹ sang con

(SK&ĐS) Mới đây tại Hà Nội, Bộ y tế và UNICEF đã tổ chức hội thảo triển khai Tiểu dự án phòng lây nhiễm HIV từ mẹ sang con.Tham dự hội thảo về phía Việt Nam có đại diện của các Vụ,Cục,Vǎn phòng thường trực Uỷ ban quốc gia phòng chống AIDS,Viện bảo vệ bà mẹ trẻ sơ sinh,lãnh đạo và các cán bộ chuyên trách của 5 tỉnh,thành phố tham gia dự án;Về phía quốc tế có bà đại diện UNICEF khu vực Đông Nam á,đại diện UNICEF tại Hà Nội ,bà Pascal Brudon - Đại diện WHO.Thứ trưởng Bộ y tế Trần Chí Liêm đã tham gia và chủ trì hội nghị.

Ở nước ta, trường hợp phụ nữ mang thai đầu tiên bị nhiễm HIV được phát hiện vào nǎm 1993. Hàng nǎm con số này tǎng dần và tính đến nǎm 2000,tích luỹ các trường hợp này là 260.Tương ứng với sự tǎng lên của phụ nữ mang thai bị nhiễm HIV,số trẻ em bị nhiễm HIV từ mẹ có xu hướng gia tǎng.Trường hợp đầu tiên được phát hiện vào nǎm 1994, đến nǎm 2000 số trường hợp trẻ dưới 5 tuổi được phát hiện nhiễm HIV cao nhất kể từ đầu vụ dịch đến nay là 63 trường hợp. Dự án phòng chống lây nhiễm HIV/AIDS từ mẹ sang con là chương trình hợp tác giữa Bộ y tế và UNICEF được triển khai từ nǎm 2001-2005, tại 5 địa điểm : Huyện Cao Lộc tỉnh Lạng Sơn;thành phố (TP) Hạ Long tỉnh Quảng Ninh; huyện Thuỷ Nguyên TP Hải Phòng; quận 10 TP.Hồ Chí Minh; TP.Long Xuyên tỉnh An Giang - đây là những địa phương có tỷ lệ mắc HIV/AIDS cao nhất nước ta. Dự án có các mục tiêu là :

- Đảm bảo tất cả phụ nữ có thai ở 5 quận,huyện đều được chǎm sóc thai nghén, đỡ đẻ an toàn và thử máu tự nguyện.

- 100 % cán bộ y tế xã,huyện được đào tạo về chǎm sóc thai nghén, đỡ đẻ an toàn và tư vấn về thử máu tự nguyện.

- 100 % các xã, phường được tập huấn cho đại diện các tổ chức đoàn thể cộng đồng về hỗ trợ và chǎm sóc cơ bản cho bệnh nhân và tư vấn về phòng chống lây truyền HIV từ mẹ sang con.

- Cung cấp hỗ trợ dụng cụ thiết yếu cho các hoạt động phòng chống lây truyền HIV từ mẹ sang con: que thử HIV nhanh, bơm kim tiêm tự hoại, thuốc điều trị HIV...

Bà mẹ mang thai nhiễm HIV được chọn ưu tiên trong điều trị bằng các thuốc kháng virus

(Tiền phong) Đó là định hướng của Chương trình Hành động Quốc gia Phòng chống HIV/AIDS giai đoạn 2001-2005. Kế hoạch hành động của chương trình dự phòng lây truyền mẹ - con tập trung vào 4 vấn đề chính như giáo dục nam nữ thanh niên về nguy cơ lây nhiễm HIV và về kỹ nǎng sống, cung cấp cho nữ thanh niên các kiên thức về kế hoạch hóa gia đình, sức khoẻ sinh sản, dự phòng và điều trị các bệnh lây truyền qua tình dục; Tư vấn, xét nghiệm tự nguyện, giúp thanh niên, phụ nữ mang thai tiếp cận với các dịch vụ tư vấn và xét nghiệm HIV. Đảm bảo 100% bà mẹ mang thai nhiễm HIV được áp dụng các phác đồ điều trị thích hợp để đề phòng lây nhiễm HIV từ mẹ sang con; v.v... Tính đến nay, cả nước có 37.975 ca nhiễm HIV trong đó 5.720 tiến triển thành AIDS và 3.085 trường hợp tử vong do AIDS. Hơn 61% số nhiễm HIV là qua tiêm chích ma tuý. Tỷ lệ nhiễm HIV qua đường tình dục có xu hướng tǎng nhưng ở mức độ chậm.