Trông người lại nghĩ đến ta
Các Website khác - 25/03/2004

(29/12/2003) - Theo một điều tra mới đây tại Đài Loan do đài truyền hình cáp TVBS thực hiện, 34,4% thanh thiếu niên trong độ tuổi 15-30 có quan hệ tình dục. Tuy nhiên chỉ có 62,5% có sử dụng bao cao su thường xuyên khi quan hệ và 11,6% cho biết bản thân họ hoặc bạn tình đã từng bị mang thai. Kết quả điều tra cũng cho thấy 11,2% số bạn gái chưa bao giờ cố gắng thuyết phục bạn tình sử dụng bao cao su.

Con số mang thai ở trên có vẻ không cao nhưng nếu biết rằng 90,8% trong số này đã kết thúc bằng nạo hút thai và trong số họ hơn 30% đã từng nạo thai trên hai lần thì chúng ta có thể tưởng tượng được nguy cơ và những đau đớn về thể xác và tinh thần mà các bạn gái này phải trải qua lớn nhường nào.

Ở Việt nam chúng ta chưa có những con số cụ thể như thế này nhưng chắc cũng không ai nghi ngờ gì về vấn đề quan hệ tình dục trước hôn nhân đang ngày càng phát triển. Điều này cho thấy nhu cầu cấp bách về giáo dục giới tính và tình dục trong và ngoài trường học. Đã đến lúc, gia đình và nhà trường không chỉ đơn thuần nói với các bạn trẻ là "Không quan hệ tình dục" mà phải cung cấp cho các bạn những công cụ hữu hiệu hơn để phòng tránh nguy cơ. Xin trích lời của bà Chi Hui-jung,giám đốc Quĩ vườn Hy vọng: Cha mẹ cần hiểu rằng con cái có quyền được quyết định về việc muốn hay không muốn quan hệ tình dục. Tuy nhiên, cha mẹ cần nói với con trẻ về các trách nhiệm mà chúng sẽ phải gánh vác nếu chúng quyết định có quan hệ tình dục".

Minh Anh  (Theo Taipei Times và JVNet)