Truyền máu và nguy cơ lây nhiễm
Các Website khác - 25/03/2004

Xung quanh vấn đề này, chúng tôi đã có cuộc trao đổi với bác sĩ Phạm Thi - chủ nhiệm Khoa truyền máu bệnh viện Trung ương quân đội 108.

PV: Xin bác sĩ cho biết hàng nǎm lượng máu trung bình truyền cho bệnh nhân có lớn không, bệnh viện có cung cấp đủ và an toàn máu cho bệnh nhân?

BS. Phạm Thi: Có thể nói ngay, lượng máu sử dụng cho bệnh nhân là rất lớn và ngày càng tǎng. Bệnh viện chưa đủ máu để cung cấp cho người bệnh. Vấn đề an toàn truyền máu chúng tôi đã thực hiện đầy đủ các xét nghiệm, tuyển chọn người cho máu theo quy định của Bộ Y tế và các kỹ thuật chuyên ngành. Tuy nhiên cũng không thể nói rằng truyền máu hiện nay đã có độ an toàn cao.

PV: Công tác sàng lọc máu trước khi truyền cho bệnh nhân được thực hiện thế nào?

BS.Phạm Thi: Tất cả các đơn vị máu và các sản phẩm của máu được truyền cho bệnh nhân đều được kiểm tra 100% các xét nghiệm quy định như Anti HIV, Anti HCV, HBsAg, RPR và kí sinh trùng sốt rét. Những trường hợp lấy máu cấp cứu thì được kiểm tra HIV, HCV và HBV bằng các test nhanh. Máu và các sản phẩm của máu được bảo quản trong điều kiện nhiệt độ lạnh khác nhau tuỳ theo yêu cầu, tuỳ theo từng loại sản phẩm. Ví dụ, máu toàn phần với dung dịch bảo quản là CPD-A1 giữ ở nhiệt độ 2 - 6oC được 35 - 42 ngày; khối tiểu cầu giữ được 3 - 5 ngày ở nhiệt độ 22oC với máy lắc liên tục; huyết tương có thể bảo quản ở 4oC, ở -18oC, -30oC, độ lạnh càng sâu giữ được càng lâu, có thể đến một nǎm.

PV: Việc lấy máu từ những người cho máu chuyên nghiệp liệu có kiểm soát được độ an toàn?

BS.Phạm Thi: Đối với những người cho máu chuyên nghiệp thì việc phỏng vấn qua bộ câu hỏi là chưa thật có ý nghĩa vì họ đều giấu, không nói thật, do đó chỉ có thể kiểm tra sàng lọc bằng khám lâm sàng cùng việc làm đầy đủ các xét nghiệm theo quy định và đủ tiêu chuẩn thì mới có độ an toàn cao được.

PV: Vậy, sau khi đã làm đầy đủ các xét nghiệm theo quy định của Bộ Y tế như trên thì đã hoàn toàn đảm bảo an toàn trong truyền máu chưa?

BS.Phạm Thi: Không ai có thể khẳng định đã hoàn toàn đảm bảo. Hiện nay, với sự phát triển, cải tiến không ngừng các kỹ thuật xét nghiệm, nhìn chung các xét nghiệm hiện hành đều đã mang lại độ an toàn cao. Tuy nhiên việc lây nhiễm trong giai đoạn cửa sổ huyết thanh chưa thể loại trừ được. Ngoài ra, còn nhiều loại virút lây truyền khác chưa được sàng lọc như HTLV, CMV, EBV...

PV: Trong những nǎm tới bệnh viện có phương hướng phát triển gì mới trong truyền máu?

BS.Phạm Thi: Vì nhu cầu máu ngày càng tǎng nên trước hết phải bằng mọi biện pháp để tǎng thêm nguồn người cho máu, tǎng thêm số lượng máu. Bên cạnh đó nâng cao chất lượng các xét nghiệm sàng lọc bằng các kit sinh phẩm mới, giảm tỷ lệ dùng máu toàn phần, tǎng tỷ lệ dùng máu từng phần, áp dụng bắt buộc kiểm tra nhóm máu ABD tại giường bệnh, sử dụng bộ lọc bạch cầu, tách các thành phần máu, tách tế bào gốc bằng máy tách tự động, bảo quản tế bào gốc, tia xạ máu phục vụ cho chương trình ghép tuỷ; tǎng cường áp dụng truyền máu tự thân, sử dụng kỹ thuật vi phương pháp... PV: Xin cảm ơn bác sĩ.

Theo GDTĐ