Vì sao HIV lại "tránh" những trẻ bú mẹ?
Các Website khác - 25/03/2004

(24/7/2002) - Các nhà khoa học Anh và Mỹ đã tìm ra cách giải thích vì sao tỷ lệ lây truyền bệnh từ mẹ nhiễm HIV sang con qua đường bú lại tương đối thấp, mặc dù sữa của họ thường có hàm lượng HIV cao. Theo họ, đó là do các tế bào miễn dịch CD8 trong sữa của bà mẹ bị bệnh thường nhắm tới và tiêu diệt virus gây bệnh AIDS.

Các nhà nghiên cứu tại Đại học Tổng hợp Alabama ở Birmingham (Anh) cùng đồng nghiệp tại Đại học Boston và Columbia (Mỹ) đã làm thử nghiệm, kiểm tra khả năng đáp ứng với HIV của các tế bào sữa ở những bà mẹ nhiễm bệnh tại Mỹ và châu Phi.

Họ nhận thấy rằng, trong khi tế bào sữa của những bà mẹ khỏe mạnh không phản ứng với protein của HIV thì tế bào sữa của những bà mẹ nhiễm bệnh lại phản ứng mạnh với virus. Đáp ứng này có được là nhờ sự hiện diện trong sữa người mẹ bị bệnh các tế bào miễn dịch CD8 (một loại lympho T đóng vai trò chủ chốt trong kiểm soát nồng độ HIV máu). Các tế bào này sẽ tiêu diệt virus HIV trong sữa và đi vào dòng máu của con để bảo vệ trẻ khỏi căn bệnh chết người.

Một nghiên cứu trước đây của Nam Phi cho thấy, ở nhóm trẻ mà mẹ bị nhiễm HIV, những cháu được bú mẹ hoàn toàn trong 3 tháng đầu có tỷ lệ nhiễm HIV thấp nhất.

 Thu Thủy (theo HealthScout)