Vì sao kết quả xét nghiệm HIV lúc dương, lúc âm?
Các Website khác - 25/03/2004

(5/4/2002) - Trong lần đi hiến máu tháng 12/2001, anh C.H.V. (TP HCM) được Trung tâm Hiến máu nhân đạo đề nghị đi xét nghiệm lại vì kết quả thử máu của anh tại đây là nghi nhiễm HIV. Kết quả xét nghiệm mới là âm tính. Trong lần hiến máu cách đây hai tuần, mọi việc lại diễn ra đúng như trên. Theo các bác sĩ, có hiện tượng này là do độ chính xác của xét nghiệm ban đầu không cao.

Bác sĩ Huỳnh Tấn Mẫm, Giám đốc Trung tâm Hiến máu nhân đạo TP HCM, cho biết, máu sau khi hiến sẽ được chuyển đi xét nghiệm sàng lọc (bằng phương pháp Elisa) ở Trung tâm Truyền máu và Huyết học để loại trừ các bệnh giang mai, sốt rét, viêm gan B, viêm gan C, HIV, kháng thể bất thường và virus gây ung thư. Xét nghiệm này có độ nhạy thấp nên thường có phản ứng như nhau đối với các bệnh lao, lupus, HIV/AIDS.

Những người cho kết quả xét nghiệm Elisa dương tính (như trường hợp của anh V.) sẽ được chuyển đến Trung tâm Y tế dự phòng TP HCM để thực hiện xét nghiệm máu thứ hai bằng phương pháp Serodia, với độ chính xác cao hơn. Vừa qua, trong số 30 người có kết quả dương tính lần 1 được Trung tâm Hiến máu nhân đạo TP HCM giới thiệu tới Trung tâm Y tế Dự phòng, chỉ 2 người cho kết quả dương tính ở lần 2 (nhiễm HIV thật sự).

Tóm lại, chuyện xét nghiệm lần đầu dương tính nhưng lần hai lại âm tính là điều hoàn toàn có thể xảy ra. Nếu nhận được kết quả xét nghiệm ban đầu dương tính, chúng ta không nên quá lo lắng mà cần đi kiểm tra lần 2 để xác định chắc chắn mình có nhiễm HIV hay không.

(Theo Tuổi Trẻ)