Vĩnh Long: Gần 1.760 được tiếp cận Dự án VAAC-US.CDC
Báo Tiếng chuông - 27/07/2016
Nhờ việc triển khai Dự án Hỗ trợ Phòng, chống HIV/AIDS tại Việt Nam (Dự án VAAC-US.CDC), đã có 1.758 người được tiếp cận dự án, tiến tới giảm thiểu số người nhiễm mới HIV trên địa bàn tỉnh.
Điều trị thuốc ARV cho người nhiễm HIV - Ảnh minh họa

 

Dự án VAAC-US.CDC do Trung tâm Dự phòng và Kiểm soát bệnh tật Hoa Kỳ (US.CDC) tài trợ.

Dự án được triển khai tại 8 Viện, Bệnh viện tuyến Trung ương và 28 tỉnh, thành phố trọng điểm về HIV/AIDS, với mục tiêu Nâng cao năng lực dự phòng và điều trị HIV/AIDS; Nâng cao năng lực thu thập, sử dụng số liệu và quản lý chương trình HIV/AIDS; Nâng cao năng lực về kỹ thuật, tổ chức và tài chính, nhằm góp phần thực hiện mục tiêu Chiến lược quốc gia Phòng, chống HIV/AIDS đến năm 2020 và tầm nhìn đến năm 2030.

Tại Vĩnh Long, dự án được triển khai từ năm 2015 đến nay, tiểu Dự án VAAC- US.CDC đã giúp địa phương thực hiện tốt các hoạt động: can thiệp làm giảm tác hại, tư vấn xét nghiệm tự nguyện, chăm sóc điều trị và dự phòng lây truyền HIV từ mẹ sang con, giảm tỷ lệ tử vong do AIDS, góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống của người mắc HIV/AIDS...

Tính đến thời điểm hiện nay, số lượt khách hàng tiếp cận dự án VAAC- US.CDC ở tỉnh là 1.758 người (70,4%). Dự án sẽ kết thúc vào 31/12/2016.

Theo số liệu thống kê, trong 6 tháng đầu năm, tỉnh Vĩnh Long phát hiện 63 trường hợp nhiễm HIV; 27 người chuyển sang AIDS, nâng tổng số nhiễm HIV lên 2.692 người (1.481 người chuyển sang AIDS). Tích lũy đến nay, hơn 772 người tử vong do AIDS. Số người nhiễm HIV/AIDS còn sống là 1.920.

Từ nay đến cuối năm 2016, ngành y tế và dự án phòng chống HIV/AIDS ở tỉnh Vĩnh Long sẽ tiếp tục sử dụng nguồn tài trợ đúng mục đích để đạt hiệu quả cao. Bên cạnh đó, xây dựng nguồn kinh phí bù đắp của tỉnh khi không còn tài trợ, trong đó chú ý công tác xã hội hóa để huy động sự chung tay, đóng góp của cả cộng đồng cho công tác phòng, chống HIV/AIDS.