VN tiết kiệm gần 2 tỷ USD/năm khi sản xuất thuốc trị AIDS
Các Website khác - 25/03/2004

Với việc các cơ sở dược trong nước được phép sản xuất thuốc chữa AIDS, chi phí điều trị giảm còn hơn 1/10 so với dùng thuốc ngoại (từ 12.000 xuống còn 1.400 USD/người/năm). Hiện nước ta có khoảng 180.000 người nhiễm HIV. Như vậy, số tiền tiết kiệm mỗi năm sẽ là 1,81 tỷ USD.

Con số trên được công bố trong hội thảo “Sản xuất thuốc điều trị HIV/AIDS tại Việt Nam" ngày 26/6. Tại hội thảo, tiến sĩ Nguyễn Vi Ninh, Cục trưởng Cục Quản lý Dược, cho biết, hạ giá thành thuốc trị AIDS là một giải pháp cấp bách nhằm giúp bệnh nhân AIDS tiếp cận thuốc. Trong đó, sản xuất thuốc tại nội địa được coi là biện pháp khả thi và tối ưu do chi phí sản xuất thấp, chủ động nguồn cung cấp, kiểm soát được điều kiện sản xuất để đảm bảo chất lượng thuốc. Với giá chỉ bằng 1/10 giá nhập khẩu, người có đủ khả năng thanh toán được mở rộng, cơ hội tiếp cận thuốc được tăng lên 10 lần.

Tuy vậy, theo Phó Giám đốc Công ty TNHH Dược phẩm MST (đơn vị sản xuất thuốc điều trị AIDS), so với thu nhập của người Việt Nam, giá thuốc trị AIDS nội địa vẫn còn cao (giá thuốc của MST hiện nay là 19.500 đồng/viên). Do đó, hiện công ty chỉ tiêu thụ được 60 hộp/tháng. MST đang cố gắng tiếp tục hạ giá thành của thuốc xuống.

Ông Nguyễn Xuân Kẩm, Phó Giám đốc Sở Y tế TP HCM, cũng nêu ra một số vấn đề trong việc mua và phân phối thuốc. Chẳng hạn như: Tiền mua thuốc do Nhà nước cấp hay bệnh nhân bỏ ra? Ai phân phối, phân phối cho ai? Bán đại trà hay xếp vào nhóm nào? Bác sĩ nào được kê đơn? Thuốc do ngành dược hay do Chương trình quốc gia phòng chống AIDS quản lý?... Hiện vẫn chưa có văn bản chính thức về các vấn đề này. Ông Kẩm cũng đề nghị Nhà nước sớm ban hành các quy định cụ thể để tránh tình trạng thuốc đã có mà người bệnh vẫn phải chờ.

Hội thảo cũng cho biết, trong 2 thập kỷ qua, thế giới có 34 triệu người nhiễm HIV/AIDS, trên 18 triệu người chết vì bệnh này. Trong đó, trên 95% số bệnh nhân sống ở các nước đang và kém phát triển. Họ rất hiếm hoặc không thể tiếp cận với thuốc chữa bệnh do khó khăn trong cung ứng, bảo quản, do kê đơn và sử dụng không hợp lý; sản xuất không đủ để đáp ứng... Nguyên nhân quan trọng nhất là giá thành do các hãng sản xuất đưa ra quá cao, không phù hợp với khả năng tài chính của bệnh nhân. Mức chi phí cho tiền thuốc mỗi năm (12.000 - 15.000 USD) tương đương với 4-6 tháng lương của 1 người ở nước phát triển và 30 năm lương của 1 người ở nước đang phát triển. Vì vậy, nhiều nước đang phát triển, trong đó có Việt Nam, đã lựa chọn sản xuất thuốc tại nội địa làm giải pháp mở rộng các đối tượng được chữa trị.

Người Lao Động