WB trăn trở chống đói nghèo
Các Website khác - 25/03/2004
 30 triệu người châu Phi nhiễm HIV/AIDS, trên 3 triệu người trên thế giới vẫn sống dưới 2 USD/ngày, mỗi phút lại có một bà mẹ ở những nước nghèo chết khi sinh nở do thiếu những thiết bị y tế cơ bản - đó là những tổng kết được đưa ra trong báo cáo của Ngân hàng thế giới (WB) trong hội nghị thường niên năm nay.

Cũng trong nội dung bản báo cáo, nhiều nước thế giới thứ 3 đã không đạt được những chỉ tiêu căn bản trong chương trình ''Mục tiêu phát triển thiên niên kỷ'' năm ngoái của Liên Hợp Quốc. Nội dung của chương trình này là giảm tỷ lệ nghèo đói xuống còn một nửa đến năm 2015 đồng thời nâng cao trình độ đạo đức, học vấn cho trẻ em, giảm tỷ lệ nhiễm HIV/AIDS và dịch bệnh cũng như gìn giữ môi trường thiên nhiên. Khoảng 1 triệu trẻ em, trong đó 400.000 của Bangladesh thiếu những hiểu biết giáo dục cơ bản. 1 tỷ người tại các nước nghèo đang sống trong tình trạng thiếu nước sạch nghiêm trọng. 

James Wolfensohn, Giám đốc WB, đã kêu gọi những nước giàu chi 50 triệu USD viện trợ nhân đạo và 150 triệu cho chương trình y tế của Tổ chức y tế thế giới (WHO). WB cũng đưa ra yêu cầu, các nước thế giới thứ 3 phải được có tiếng nói nhiều hơn trong những vấn đề liên quan trực tiếp đến vận mệnh của họ. Hiện các nước châu Phi chỉ có 2 ghế trong Ban điều hành IMF và WB trong khi những nước phát triển như Mỹ, Nhật, Anh, Pháp, Đức nước nào cũng có ghế riêng tại cơ quan này.

EU thì hứa sẽ dành 16 tỷ euro (17,4 tỷ USD) viện trợ cho những nước khu vực ACP ( bao gồm các nước nghèo châu Phi, Caribbean và khu vực Thái Bình Dương). Ngoài ra EU cũng hứa sẽ xem xét một khoản hàng tỷ USD cho kế hoạch ''Viện trợ và Hợp tác thương mại'' với 77 quốc gia khu vực này. Tuy nhiên, họ cũng đưa ra điều kiện là những nước này phải có cải thiện rõ rệt về quyền con người và giảm tham nhũng.

Koos Richelle, giám đốc Quỹ Viện trợ phát triển cho các nước nghèo, cho biết, hiện một số nước còn hỗn loạn như Zimbabwe, Haiti, Ivory Coast và Liberia có thể sẽ chưa được nhận viện trợ. Ông cũng tuyên dương những nỗ lực của Cuba trong việc cải thiện dân chủ, quyền con người cũng như những phúc lợi cơ bản cho người dân.

Nhóm G-24 bao gồm 24 nước đang phát triển châu Phi, châu Á và châu Mỹ Latin đồng loạt đưa ra khuyến cáo, liên tiếp những biến động chính trị, xã hội như sự kiện Kosovo 1999, Afghanistan 2001 và nay là chiến tranh Iraq đã tác động mạnh đến kinh tế các nước nghèo, làm họ rơi vào nợ nần chồng chất.

(Phương Thanh - Tổng hợp)