Trương Ngọc Ánh và 'triết lý mô đi phê'
Các Website khác - 15/01/2006

"Tôi hay mô đi phê lắm. Mô đi phê từ thời trang, đóng phim, nấu ăn đến dọn nhà, cắm hoa đón tết...", người đẹp Trương Ngọc Ánh tỉ tê. Nhưng ai cũng hiểu, sự mô đi phê của chân dài này luôn có chừng mực, chứ nếu theo hứng thì Ngọc Ánh - người đàn bà 29 xuân xanh - đã chẳng thành công thế.

Linh hoạt như một giọt thủy ngân, "lăn" hết từ trường quay về tới công ty, bận rộn đi đi về về, có tháng cộng lại, thời gian Ngọc Ánh trên máy bay, ô tô nhiều hơn đi trên mặt đất. Ra đường trong Nam ngoài Bắc, ô tô lướt qua những con phố, thấy mình hết quảng cáo dầu gội đầu chống gầu, tới thời trang, bìa tạp chí, phim ảnh... trong lòng cũng thấy vui vui vì mình còn... sống, còn làm việc. Tối đến, mệt nhoài nhưng hạnh phúc sau một ngày làm việc, mở cửa vào đến nhà lại thấy 4 chân dung chính mình treo trong phòng khách. "Có vẻ yêu mình quá hả?". "Ôi, phải yêu mình chứ. Càng yêu mình bao nhiêu thì mới càng hoàn thiện mình bấy nhiêu", Ánh cười tươi tắn.

Diễn viên Trương Ngọc Ánh (VNN).

Nhìn vào những gì Ánh làm được, người ta tặng Ánh nhiều tính từ: đa tài, khôn ngoan, sắc sảo, nhưng trực tính. "Tôi biết ai khen mình thành thật, người nhạy cảm chẳng sợ lời khen đãi bôi đâu", Ánh vòng tay ôm cái gối hồng vào lòng cười giòn tan.

Tết Bính Tuất - Tết đầu tiên Ánh làm vợ, nhất định nấu món gì ngon ngon cho ông xã bay từ New York về. Mà chuyện nấu ăn thường ngày ấy, Ánh nấu kiểu dở dở ương ương và hay mô đi phê. "Không! Tôi chẳng học nấu từ ai cả, thấy mẹ làm thì nhớ và làm theo. Mẹ học từ bà ngoại. Bà ngoại người Hà Nội, nấu ăn ngon vô cùng. Tôi vẫn gọi bà là bà ngủ bởi ngày bé, chỉ có bà ru tôi mới ngủ. Nhưng Tết này tôi nấu chuẩn cỗ bàn của người Hà Nội, rồi cắm hoa theo kiểu Hà Nội đấy".

Năm 2005, Ánh có 3 vai chính trong 3 phim nhựa Hạt mưa rơi bao lâu, Áo lụa Hà Đông, Cầu ông tượng. Phần nhiều các vai của Ánh trong phim truyền hình Lục Vân Tiên, Đồng tiền xương máu, hay Những ngọn nến hoàng cung là những vai đáo để. Nhưng Ánh - Lý An trong Hạt mưa rơi bao lâu, Ánh - cô Dần trong Áo lụa Hà Đông là một sự "lột xác", trong hình ảnh những người đàn bà Việt Nam dịu dàng, số phận éo le nhưng không cam chịu, vươn lên khỏi nghịch cảnh với khát vọng sống tràn trề.

Ánh bảo, dù nghe đạo diễn chỉ bảo nhưng Ánh cũng mô đi phê khi diễn. Mô đi phê là say mê, sáng tạo chứ không diễn tùy hứng. Tùy hứng thì nguy hiểm cả trong nghệ thuật lẫn kinh doanh. Mô đi phê là người ta thưởng thức niềm vui sống, là làm sao cảm thấy đẹp, làm sao cảm thấy hay. Tuy chưa từng qua trường lớp dạy diễn xuất gì nhưng Ánh cố diễn không trườn trượt nước đổ lá khoai vì đã sống hết mình cho vai diễn. Điều Ánh thích nhất ở 3 nhân vật này là dù mỗi người một số phận nhưng họ có chung một điểm: có bí mật riêng mình. Chính cái bí mật riêng tư ấy tạo cho con người ta niềm vui sống. Quan điểm của Ánh là vậy.

Ánh đón năm mới với những dự cảm tốt lành. Trong điện ảnh, cô đã có sẵn một vai diễn chính trong Câu chuyện nàng Kiều của một đạo diễn Việt kiều. Phim khởi quay ngay sau tết. Về lĩnh vực kinh doanh, Ánh đang có chiến lược khuếch trương hoạt động của công ty. Rồi Ánh lại cười giòn tan.

(Theo Lao Động)