NSND Lan Hương thăng hoa với “Vườn thiên đàng”
Các Website khác - 22/10/2007
Người mẹ trước những chặng đường tìm con đầy gian lao. (Ảnh: Cảnh diễn trong vở Vườn thiên đàng)

Vở kịch hình thể Vườn thiên đàng được dàn dựng phỏng theo câu chuyện “Câu chuyện của một bà mẹ” của nhà văn Andersen. Đó là một bản ca bi tráng về tình mẫu tử. Người mẹ lặn lội qua trăm núi nghìn sông, qua thác ghềnh biển cả, không ngại dâng cả mái tóc cho thần Gió, hiến tặng cả đôi mắt cho thần Bóng đêm để mong tìm lại được linh hồn đứa con thơ mà Thần Chết đã cướp đi. 

 

Vở kịch được dàn dựng với bốn phân cảnh, mỗi phân cảnh là một chặng đường gian lao mà người mẹ phải vượt qua. Cách dàn dựng có nhiều sáng tạo. Những động tác hình thể, những nét tạo hình sân khấu ấn tượng. Vở diễn có sự hỗ trợ của những Clip- được phát trực tiếp trên sân khấu, mô tả sự dữ dội của thiên nhiên trên hành trình khổ cực tìm con của người mẹ. Đặc biệt, những trang phục kiểu “Adam” và “Eva” của dàn diễn viên gây ấn tượng mạnh với khán giả. Không hở hang, dung tục, những trang phục đầy tính bản thể tạo cho câu chuyện một bối cảnh nguyên sơ, thuần khiết và nhân bản.

 

Điểm nhấn của vở diễn là sự diễn xuất thăng hoa của NSND Lan Hương. Xem Lan Hương diễn kịch bấy lâu mà gặp lại chị trong Vườn thiên đàng vẫn thấy bất ngờ. Chị say đắm, yêu thương kịch hình thể bao nhiêu, thể loại sân khấu mới mẻ này đã đáp trả cho Lan Hương bấy nhiêu. Có thể thấy, kịch hình thể đã tôi luyện cho Lan Hương một khả năng diễn xuất già dặn, tinh tế đến từng cử chỉ…

 

Ở tuổi bà ngoại, Lan Hương vẫn diễn căng sức sống. Hình tượng người mẹ vừa đau đớn vừa khắc khoải, vừa mạnh mẽ vừa nhẫn nại, vừa dẻo dai vừa bao dung… đã được Lan Hương tái hiện đầy thần thái. Thêm một lần nữa, chị đã có một vai diễn xuất sắc.

 

Khi vở diễn vừa kết thúc, khi vườn thiên đàng mở ra ngập tràn sắc hoa, người mẹ nhận ra con gái mình đã trở thành một bông hoa bất tử trong vườn, bà cũng nhận ra rằng, không một phép màu nào có thể khiến con gái bà sống dậy- dù bà đã hy sinh đến kiệt cùng sức lực. Bà nói với Thần Chết, nếu con gái tôi phải sống một cuộc đời khổ đau dưới nhân thế mai sau, thì chi bằng, hãy để nó là một bông hoa nơi vườn thiên đàng. Ánh đèn sân khấu bật mở, khán giả thấy Lan Hương cũng đã diễn đến kiệt cùng sức lực và nỗi đau, gương mặt chị nhoà lệ… 

 

Vườn thiên đàng là một cố gắng đáng trân trọng của những nghệ sỹ say mê kịch hình thể. Vở diễn không dám hy vọng thu lời, bởi thể loại sân khấu còn quá mới mẻ và kén khách. Nhưng, nhà hát Tuổi trẻ đã đầu tư không tiếc cho những Clip, kỹ xảo, trang phục tốn kém… Đó là vì, mục đích nghệ thuật đã chiến thắng. 

 

Nếu không kể đến những hạn chế về mặt hình thể của một số diễn viên, không kể đến một vài đoạn Clip chưa phát huy hết tác dụng thì Vườn thiên đàng xứng đáng được chấm điểm cao nhất trong lòng khán giả yêu sân khấu.

 

Hào Hoa