19% nữ thanh niên dân tộc thiểu số chưa từng đến trường
Các Website khác - 08/11/2005

Đó là kết quả mới nhất của điều tra quốc gia về thanh thiếu niên Việt Nam trên 42 tỉnh thành do Bộ Y tế, Tổng cục Thống kê, Tổ chức y tế thế giới (WHO) và Quỹ nhi đồng Liên hợp quốc (UNCEF) phối hợp tiến hành.

Kết quả điều tra cho thấy, phần đông thanh thiếu niên chỉ đạt học vấn cao nhất ở cấp trung học cơ sở, mặc dù đa số đều muốn vào đại học. Lý do chính khiến các bạn trẻ không đến trường và phải bỏ học sớm là gia đình không có khả năng chi trả các chi phí liên quan đến học tập. Điều này rất đáng quan tâm vì thanh niên sẽ tái mù chữ khi bỏ học sớm.

Đây là cuộc điều tra đầu tiên toàn diện về thanh thiếu niên Việt Nam được tiến hành trên phạm vi toàn quốc. Cuộc điều tra được tiến hành với gần 7.600 thanh thiếu niên ở độ tuổi từ 14 đến 25, đã và chưa lập gia đình, cư trú tại địa phương thuộc 42 tỉnh, thành. Phương pháp điều tra được tiến hành bằng cách phỏng vấn trực tiếp và tự điền vào phiếu câu hỏi trắc nghiệm. Những thanh thiếu niên tham gia chương trình được tách ra khỏi gia đình nên những câu trả lời đảm bảo mang tính chính xác và khách quan.

Mỹ Lan